Trầm trồ trước những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của các mẹ đảm
10:01 22/01/25
Dù tất bật với công việc cuối năm, các mẹ vẫn dồn hết tâm huyết để giữ gìn nét đẹp văn hóa, kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục...
Mục lục
Dù tất cả đều bật với công việc cuối năm, các mẹ vẫn ngâm hết tâm huyết để giữ tàn thiện văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.
Dịp 23 tháng Chạp hằng năm, không khí Tết đã tràn khắp các gia đình Việt Nam với nghi lễ cúng ông Công ông Táo – phong tục truyền thống gắn liền với tín ngưỡng dân gian.
Này, các mẹ đảm bảo lại tài chuẩn bị những món ăn thưởng thức, tỉ tỉ với lòng thành kính, ước mong cho một năm mới an lành, sung túc.
Mỗi món ăn cúng thường mang đến nét đặc sắc riêng của từng miền, song luôn đảm bảo đầy đủ các món cơ bản: gà rán, bánh chưng, xôi, canh măng và các loại món ăn đi kèm như: nem rán, chả giò , rau củ. Gà cúng thường được chị em nội trợ chọn kỹ càng, mịn sao cho da vàng bóng, bóng, không bị rách hay nứt. Trong lễ cúng, người thì chọn chanh gấc, người đồ xôi đậu, cũng có người sáng tạo ra các đĩa xôi bằng thùy bắt mắt.
Không chỉ dừng lại ở việc nấu nướng, chị em còn dành thời gian chuẩn bị đồ lễ như: vàng mã, hương, cá vàng – phương tiện để ông Táo về trời. Đặc biệt, cá vàng sống thường được thảnh thơi ra sông, ao để cầu mong sự tái sinh, may mắn. Qua từng công đoạn nhỏ, chị em gửi trọn những lời cầu nguyện cho gia đình luôn bình an, thuận lợi.
Dù kết thúc công việc cuối năm, nhiều chị em vẫn ngâm hết tâm huyết để giữ tàn thiện văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.
Câu nói của người xưa đến hiện tại khi áp vào thực tế vẫn còn có điểm đúng, cùng khám phá xem tại sao người xưa lại nói: "Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi"?
Bạn đối xử với bố mẹ mình thế nào thì sau này con cái bạn cũng sẽ đối xử với bạn đúng như thế. Con cái cũng sẽ nhìn vào cách cư xử của bố mẹ với ông bà mà học tập. Đó chính là “Luật nhân quả” ở đời.