Tổng hợp 14 công thức làm món gỏi, nộm thơm ngon, hấp dẫn thanh mát cho mâm cơm ngày hè

Các món nộm dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.

1.Gỏi vịt rau muống

Nguyên liệu:



350-400g thịt vịt đã rút xương



200g cọng rau muống



100g cà rốt



½ củ hành tây



1 quả chanh



1 ít rau gia vị: răm, mùi, bạc hà



1 nhánh gừng



Lạc rang, hành phi



Nước mắm, giấm, đường, tiêu, ớt

Cách làm:



Thịt vịt rửa sạch, đem luộc chín với ít gừng, muối. Để nguội rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cọng rau muống chẻ nhỏ, đem ngâm ít phút vào nước muối pha loãng cho hết nhựa và làm trắng cọng rau muống. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Hành tây thái thái sợi nhỏ đem ngâm vào nước đá cho bớt hăng.



Cà rốt rửa sạch đem thái sợi nhỏ.



Rau thơm nhặt sạch, thái rối.



Lạc rang chín, đập dập



Phi thơm 2-3 củ hành khô

Pha nước trộn: chanh vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa canh đường và vài lát ớt thái khoanh.



Cho cọng rau muống, cà rốt, hành tây vào một tô lớn, trộn đều các nguyên liệu cùng hỗn hợp nước trộn ở trên, để ngấm khoảng 5-10 phút rồi thêm rau răm, mùi, bạc hà.



Khi ăn thì xếp ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên trên và thưởng thức.

2. Nộm dạ dày

Nguyên liệu:

1 cái dạ dày lợn

2-3 quả dưa chuột

1 quả xoài xanh

1 củ cà rốt

Rau thơm: mùi ta

3 củ hành tím

2 cây xả

Gia vị: nước mắm,chanh quất,tỏi,ớt,đường,bột canh…



Cách làm

Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước,cạo sạch màng nhầy,nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi,còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.



Đem dạ dày trần qua nước sôi,sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng,lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch,lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài.Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh,đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.



Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi

Dưa chuột ngâm nước muối,bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.

Xoài xanh gọt vỏ bào sợi,ngâm ngay vào bát nước đá xoài đc giòn ngon,bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.

Rau thơm thái nhỏ

Hành củ tím thái lát mỏng

Xả thái lát mỏng

Ớt,tỏi băm nhỏ



Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường+4 thìa canh nước mắm+4-5 thìa canh nước quất hoặc chanh+1 thìa canh bột canh,quậy cho đều và tan đường,nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị,thêm tỏi,ớt,hành tím,xả trộn đều là xong (công thức này nên có xả món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều)



Lấy bát to,cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào,cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị,tiếp đến là cà rốt,dưa chuột,xoài xanh,đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong (lưu ý phần nước trộn có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị của mỗi người,lúc trộn có thể đổ từ từ vì nếu muốn ăn mặn nhạt như nào điều chỉnh cho.

3. Nộm xoài trộn tôm khô 

Nguyên liệu:

Tuỳ vào các loại xoài mọi người lựa chọn,nhưng phải là xoài xanh có vị chua hoặc chua vừa (khoảng 3 quả to vừa,nếu xoài to thì 1-2 quả).

Tôm khô: 40gr

Rau thơm: rau răm,mùi ta

Lạc rang vàng

Gia vị: mắm,muối,đường,ớt,tỏi,hành củ tím…

Cách làm:

Lạc rang chín: giã sơ qua

Xoài: thái sợi hoặc bào sợi,ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài

(Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường,để 10p cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi,theo mình nên lựa chọn xoài chua vừa sẽ ngon hơn).

Tôm khô ngâm nước 10-15p cho nở,rửa sạch vớt ra để ráo.

Băm chút hành tím và tỏi,cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi,đổ tôm vào xào,thêm chút xíu đường và chút xíu nước mắm (khoảng 1 thìa cà phê nhỏ),xào chín bắc ra để nguội (lưu ý tôm khô cũng có vị mặn rồi nên lựa cho ít nước mắm không lại bị mặn,chú ý khi phi hành tỏi không để được vàng quá mà đắng khi hành tỏi hơi hanh vàng là phải cho tôm vào luôn)

Rau răm và rau mùi thái nhỏ.

Cách làm nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải,nếu nước mắm của bạn mặn hơn thì rút bớt đi nhé,2 thìa canh đường,nếu thích ngọt hơn thì cho 3 thìa canh đường),thêm tỏi ớt băm nhỏ,trộn đều (vì xoài có vị chua rồi nên nước trộn của món này mình không cho chanh hoặc dấm),các bạn cũng có thể thái thêm chút hành củ tím cho vào cũng rất ngon.

Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước,rồi đổ xoài vào bát to,cho tôm khô vào trộn đều,tiếp đến hành củ tím thái mỏng,nước trộn gỏi,trộn đều,có thể nêm nếm lại cho vừa miệng,cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa

Mọi người có thể trộn thêm chút hành tây thái nhỏ và chút cà rốt để tô điểm cho thêm đẹp không cần quá nhiều nhưng hai món này thái xong cũng phải ngâm nước đá để đảm bảo độ giòn cho món nộm.

4. Gỏi hào

Nguyên liệu

12 con Hào tươi

1 trái xoài 500 g,

Cà rốt 200 g,

Hành tây 200 g,

1 miếng gừng nhỏ

Rau thơm tùy thích

Nước mắm , đường …

Ớt ..tỏi …

Cách làm:

Hào tách vỏ rửa sạch từng con .

– Bắc nước sôi, cho vào nồi nuớc 1 miếng gừng đập dập chờ nuớc trong nồi thật sôi , cho Hào vào , dùng đủa đảo nhẹ qua , tắt bếp vớt Hào ra để thật ráo , chỉ cần chần tái vừa chín Hào trộn gỏi khi ăn mới hấp dẩn



– Xoài, cà rốt đem bào sợi. …

Hành tây gọt vỏ rửa sạch cắt mỏng (cắt ngang sẽ ngon hơn), trộn với một ít đường để giảm mùi hăng và hạn chế ra nước.

Rau thơm nhặt, rửa sạch



– Pha nước chấm

3 muổng đuờng

3 muổng nuớc mắm

1/2 cà phê tỏi bằm

1 muổng cà phê ớt bằm

Nước mắm trộn gỏi hào hơi sệt sệt và cay hơn nước mắm ăn bình thường, vì có Xoài chua nên o cần vắt thêm chanh vào nước mắm trộn …

Pha chế sao cho vừa ăn , theo khẩu vị gia đình thích …



– Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào tô to, rưới nước mắm lên, trộn đều, bày ra đĩa, rắc rau thơm thưởng thức.

5. Gỏi mít non

Chẻ mít ra thành những miếng vừa vừa ngâm vô thau nước cho bớt mủ một lúc rồi luộc chín. Xé mít thành sợi vừa ăn. Chuẩn bị thêm ít tôm thịt nếu có, còn không thì chỉ giả chén nước mắm ớt tỏi chanh đường thiệt ngon, lặt ít rau răm, rửa sạch – xắt vụn, thêm ít đậu phộng rang vàng giã dập hay mè trắng.

Bắt cái chảo, cho chút dầu ăn, phi tỏi thơm vàng lên là tắt bếp. Đợi dầu bớt nóng thì cho mít vào trộn đều, xong rưới mắm ớt, rải đậu phộng, thêm rau thơm là xong.

6. Gỏi gân bò

Nguyên liệu:

– 600g gân trong chân bò



– 200g hành tây



– 100g mè (vừng) trắng



– Giấm, đường, muối, dầu ăn, tỏi phi vàng, rau răm cắt nhuyễn, 1 trái ớt sừng cắt sợi, tiêu trắng, một nhánh gừng nhỏ



– Cà rốt tỉa hoa và ngò trang trí

Thực hiện:

– Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát dày đập dập.



– Gân chân bò rửa nước nóng, để ráo.



– Nấu sôi nước và gừng đập dập, cho gân bò vào hầm mềm trên lửa nhỏ, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo cắt sợi.



– Hành tây bóc vỏ, rửa, cắt sợi, ướp giấm, 3 muỗng canh đường, để ngấm 20 phút, cho ra rổ xóc ráo.



– Mè rang vàng, giã dập.



– Cho vào bát trộn đều: gân chân bò, hành tây, rau răm, ớt cắt sợi, tỏi phi, dầu ăn, muối, đường, tiêu, 1/2 muỗng mè.



– Xếp cà rốt tỉa hoa viền quanh đĩa, cho gỏi gân bò vào giữa vòng tròn hoa cà rốt, rắc tiếp mè còn lại lên gỏi, trang trí ít ngò, dọn dùng với xì dầu và ớt cắt khoanh. 

7. Gỏi mực

Vị dai, giòn, ngon, mát của gỏi mực sẽ khiến bữa cơm cuối tuần nhiều sức hút.

Nguyên liệu:

Mực ống: 500 gr

Dứa chín: 1 miếng nhỏ

Hành tây: 1 củ nhỏ

Cà chua: 1 quả

Sả: 2 cây

Lá chanh bánh tẻ: vài lá

Xà lách, rau mùi

Chanh, gừng, mắm, đường, hạt tiêu

Lạc rang giã nhỏ (nếu thích)

Ớt (nếu thích ăn cay).

Cách làm:

Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Hành tây đem thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để hành bớt vị hăng.

Mực làm sạch, thái khoanh tròn (nếu muốn cho mực trắng đẹp thì bóc bỏ phần da mực). Đun sôi một ít nước với phần thân cây sả cắt khúc, 1 nhánh gừng đập dập, vài cái lá chanh và một nhúm nhỏ muối rồi tắt bếp.

Cho mực vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt mực ra đĩa (nếu luộc mực thì chỉ nên luộc trong khoảng 30 – 40 giây, không đun lâu sẽ làm mực bị dai).

Dứa đem thái miếng nhỏ, gừng và sả đem băm nhỏ, lá chanh thái chỉ, cà chua bỏ hạt thái miếng mỏng. Cho tất cả vào chung một chiếc bát to.

Pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước chanh, 1 ít hạt tiêu (theo sở thích) hoặc có thể pha chua ngọt theo khẩu vị vì còn tùy vào việc dùng nước mắm loại mặn hay nhạt. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào.

Cho mực vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 rồi đổ bát nước mắm pha chua ngọt ở bước 4 vào trộn đều.

Trước khi ăn thì trải xà lách quanh lòng đĩa, cho gỏi mực lên trên.

Kế tiếp rắc thêm rau mùi và lạc rang (nếu thích) lên trên cùng.

8.GỎI GÀ XÉ PHAY

Nguyên liệu cho món gỏi gà xé phay đơn giản

Đùi gà (lườn) : 400g

Hành tây: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Chanh: 1 quả

Gừng: 10g

Lạc rang: 50g

Tỏi: 1 củ nhỏ

Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm gỏi gà xé phay

Bước 1: Sơ chế gà

Rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ý cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh. Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo. Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối. Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập vừa đủ thôi, Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to

Bước 3: Pha nước chấm

Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa. Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hãy cho gà vào một âu lớn, dưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm vào hành và rau răm thịt gà và bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất. Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức



Tóm tắt công thức làm gỏi Gà xé phay:



Thái mỏng hành tây, sau đó trộn đều với khoảng 2-3 thìa muối tinh (đừng dung bột canh vì sẽ làm hành tây mất dòn).

Sau đó để khoảng 20-30’ rồi đem ra bóp lại và rửa sạch kĩ với nước vài lần. Công đoạn này phải làm kĩ để hành tây chín và k bị hăng. Có một bí kíp là nếu có ít thời gian để ngâm với muối thì bạn cho lượng muối nhiều lên nhé … Muối sẽ làm cho hành tây nhanh chín hơn.

Sau đó cho mắm, đường, dấm (hoặc chanh) vào trộn đều lên (Tỉ lệ đường và dấm là 2:1). Cắt thêm ớt nếu bạn ăn được cay … Để một lúc cho ngấm gia vị. Hành tây sau khi bóp muối thì trộn với các gia vị: mắm, đường, dấm nhé

Trong lúc chờ hành tây, ta luộc gà chín tới thôi nhé. Cách luộc gà là luộc bằng nước lạnh… Với loại thịt lọc sẵn thì chỉ cần 5 – 10’ là gà chín.

Lưu ý k nên luộc chín quá vì gà công nghiệp rất dễ bị nát. Sau đó vớt ra để nguội và xé nhỏ thành sợi.gà luộc xong rồi để nguội vá xé nhỏ nè

Tiếp đến trộn đều gà và hành tây, nêm nếm lại cho vừa vị chua cay ngọt mặn ( cái này tớ dùng mắm vì có mùi mắm sẽ rất thơm), nhớ cho thêm hạt tiêu và cắt rau mùi nhỏ vào trộn đều lên là xong.

Yêu cầu của món gỏi gà xé phay hành tây: Các nguyên liệu có màu đặc trưng, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có giòn và không hăng và bạn nhớ trình bày đẹp chút nhé vì như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều.Món này ăn thì cực ngon và rất dễ ăn. Chẳng thấy ngán gà tẹo nào, Cả nhà hãy thử đổi món gà công nghiệp quen thuộc với cách này xem sao nhé. 

9. Gỏi chân gà ngâm sả ,tắc thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

+ 1kg chân gà

+ 5 cây sả

+ 10 trái ớt

+ 10 tép tỏi

+ 1 củ gừng nhỏ

+ 15 trái tắc ( quất ) ..

+ Lá chanh non ( ít nhiều tuỳ thích )

+ Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột nêm ,muối …

Cách làm :

– Rửa thật sạch chân gà bằng muối pha nuớc loảng ,chặt bỏ phần móng , cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy thích, sau đó rửa thật sạch.



– Cho chân gà vào nồi luộc cùng 1 chút xiú muối , gừng đập dập . Khi chân gà luộc chín vớt ra chậu nước đá lạnh 15 phúc ( bước này giúp chân gà được trắng và giòn )

Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho chân gà vào tủ lạnh 20 – 30 phút cho da khô lại khi ngâm chân gà giòn hơn …

– Sả rửa sạch bào nhỏ phần đầu củ, phần giữa cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ.

* Ớt cắt nhỏ, tỏi đập dập.

* Lá chanh thái nhỏ, trái tắc ( quất )cắt đôi.



– Pha nước ngâm chua ngọt chân gà …

1 chén đường cát ( cup ) bát …

1 chén giấm ( nếu nhà có nhiều trái tắc bạn thay thế giấm bằng nước tắc ,mùi vị sẻ đặc trưng hơn )

4 chén nước

1/2 muổng cà phê hạt nêm

Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội.



Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả cắt khút , sả bào , tắc vắt nuớc ngâm luôn vỏ , ớt , tỏi , chân gà vô trộn đều , cắt nhỏ lá chanh non cho vào luôn .



– Dùng một keo thủy tinh , hay hộp xếp tất cả chân gà và sả ớt vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha.

Ngâm chân gà sau một ngày là có thể dùng được.

10. Gỏi mực chua cay

Gỏi mực chua cay ngon hấp dẩn …

-Mực ống thật tươi 2 con

– khoảng 4-5 con tôm tươi

– Gừng: 1 củ

– Hành tây

– 2 trái cà chua

– 200g bắp cải bào sẵn,

– Rau thơm.

– Đầu hành lá 10 cọng (nếu thích có thể cho nhiều hơn)

-Ớt tươi, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm.





Cách làm món gỏi mực:

Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt….cắt miếng xéo vừa ăn cho đẹp , râu mực cắt 4.

Cho mực , tôm vào nồi nuớc thật sôi , đập 1 nhánh gừng nhỏ vào, để khử mùi tanh.

Đun lửa vừa trong 5 phút, vớt ra đem xả ngay nước lạnh cho Mực giòn , tôm lột vỏ để thật ráo nước.



Hành tây cắt sợi dày ngâm nước cho bớt hăng.

Đầu hành lá trụng sơ nước sôi.

Cà chua cắt múi cao.

Rau thơm rửa sạch.



Pha nước mắm trộn gỏi

4 muổng nước mắm ngon

4 muổng đường,

4 muổng nước cốt chanh

1 muổng cà phê tỏi băm,

1 muổng ớt tươi bằm nhuyễn và

1 muổng cà phê gừng giã nát vào khuấy đều…..

Mực tôm để ráo nuớc cho vào tô lớn

Ruới 1/2 lượng mắm trộn gỏi bên trên vào Mực tôm đảo đều cho thấm truớc .

Sau đó cho tất cả hành tây , hành lá , cà chua vào , riêng phần bắp cải bào để riêng trên diả khi bày mực ra cho rau thơm, với phần gia vị còn lại vào trộn đều lại như vậy khi ăn gỏi , mới thấy mực rất đậm đà ngon miệng .

11. Gỏi vịt rau muống

Nguyên liệu:

350-400g thịt vịt đã rút xương



200g cọng rau muống



100g cà rốt



½ củ hành tây



1 quả chanh



1 ít rau gia vị: răm, mùi, bạc hà



1 nhánh gừng



Lạc rang, hành phi



Nước mắm, giấm, đường, tiêu, ớt



Cách làm:

Thịt vịt rửa sạch, đem luộc chín với ít gừng, muối. Để nguội rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cọng rau muống chẻ nhỏ, đem ngâm ít phút vào nước muối pha loãng cho hết nhựa và làm trắng cọng rau muống. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Hành tây thái thái sợi nhỏ đem ngâm vào nước đá cho bớt hăng.



Cà rốt rửa sạch đem thái sợi nhỏ.



Rau thơm nhặt sạch, thái rối.



Lạc rang chín, đập dập



Phi thơm 2-3 củ hành khô

Pha nước trộn: chanh vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa canh đường và vài lát ớt thái khoanh.



Cho cọng rau muống, cà rốt, hành tây vào một tô lớn, trộn đều các nguyên liệu cùng hỗn hợp nước trộn ở trên, để ngấm khoảng 5-10 phút rồi thêm rau răm, mùi, bạc hà.



Khi ăn thì xếp ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên trên và thưởng thức.

12. Gỏi SỨA XOÀI XANH

NGUYÊN LIỆU:

-Sứa : 200gr/ túi đã ngâm sẵn gia vị và bán rất nhiều trong siêu thị.

– Xoài xanh: 1 trái

– Cà rốt 1 củ ,

– Mè hoặc đậu phộng rang

– Nước chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm : 2 dấm : 1 đường

– Tỏi, ớt

– Rau thơm, rau mùi, kinh giới

– Bạn cắt bỏ túi sứa và trút vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại một lần bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi tầm 5-10 phút.



– Xoài xanh, cà rốt dùng dụng cụ bào sợi cho nhanh , sau đó bóp qua với chút muối cho ra bớt nước chua, hăng rồi vắt nhẹ. Để ra một đĩa riêng.



– Các bạn có thể sử dụng mè , hoặc đậu phọng rang chín giòn, rồi giã dập.



– Các loại rau gia vị nhặt rồi rửa sạch.



– Để pha nước trộn gỏi sứa xoài xanh, bạn pha với công thức sau đây:

2 thìa mắm ngon,

1 thìa đường,

2 thìa dấm.

Sau đó hòa tan cho đều. Tỏi bóc vỏ, đập dập, tỏi ớt băm nhỏ.



– Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị một tô trộn to để trộn gỏi sứa cho thoải mái.

Bạn cho sứa, xoài, cà rốt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10 phút cho ngấm. Nêm nêm lại gia vị để xem đã hợp khẩu vị cả nhà chưa, nếu chưa bạn có thể điều chỉnh vị ngọt/ vị chua theo khẩu vị của gia đình



Thông thường xoài chua rồi, sẽ ra nước chua luôn nên không cần cho thêm chanh hay tắc gì thêm …

Nhưng nếu muốn cho nhiều xoài thì có thể cân đối vị chua mặn ngọt, thiếu gì thì cho thêm nhé.– Sau khi củ quả này ngấm đều chua, mặn ngọt rồi thì đổ sứa vào trộn lên, thêm ớt, để 1 lúc cho thấm.

– Khi nào chuẩn bị ăn thì thêm mè , đậu phọng rang và rau thơm vào ….

– Gỏi sứa có thể cho thêm giò lụa thái sợi vào cũng rất ngon. 

12. Gỏi rau Muống Thị bò

Nguyên liệu:

1 bó rau muống không có lá Thịt bò: 200g giá sống 100g

Cà rốt: 1/2 củ

– Nguyên liệu làm nước sốt:

2 m Nước mắm ngon,

1 m nước cốt chanh,

tỏi và ớt bằm,

2 m đường,

20g đậu phọng rang đập dập

Cách làm:

– Rau muống sau khi đã cắt bỏ lá, bạn nhặt bỏ thân già rồi chẻ nhỏ rau muống ra. Ngâm rau muống trong nước muối và rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau đó, vớt rau ra, ngâm trong nước đá cho rau muống giòn.

– Giá rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ, rửa sạch và bào sợi.

– Thịt bò thái nhỏ, ướp cùng tỏi bằm và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, xào thịt bò cho chín.

– Làm nước sốt: hòa đều nước cốt chanh với đường, nước mắm, tỏi và ớt băm theo tỉ lệ hợp lý .

Sau đó vớt rau muống ra, để ráo và trộn đều rau muống, thịt bò, giá , cà rốt, nước sốt cho ngấm.

Để khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước, nêm nếm rau thơm rồi cho đậu phọng rang đạp dập lên trên.

Món ăn Gỏi rau muống đã hoàn thành. 

13. Gỏi thập cẩm ….

* Bắp chuối hột 100 gr

* Tôm bạc thẻ

* Thịt ức gà

* Thịt ba rọi

* Nấm mèo

* Chả lụa

* Cà rốt, củ cải

* Dưa leo

* Thơm

* Mì vàng

* Dầu ăn

* Đậu phộng

* Muối

* Đường

* Bột ngọt

* Ớt, tỏi

* Chanh

* Nước mắm

* Tiêu

* Rau má

* Hành củ

* Bánh tráng nướng hoặc bánh tráng phồng tôm

Cách làm:

* Bắp chuối hột lột bỏ lớp già bên ngoài, xắt mỏng, ngâm nước có pha muối, chanh cho trắng, để gần ăn rửa sạch, vẩy ráo.

* Rau thơm các loại: rau răm, ngò, húng quế… Chỉ lặt lấy lá rửa sạch, xắt nhỏ.

* Tôm rửa sạch, luộc chín rồi lột vỏ.

* Thịt ức gà,

* Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Thịt gà xé sợi nhỏ bóp với muối tiêu.

* Nấm mèo ngâm rửa sạch, cắt bỏ cuống, xắt sợi.

* Bắc chảo với ít dầu ăn đun sôi, phi hành thơm, cho nấm vào xào với ít muối + ít bột ngọt + ít tiêu

* Chả lụa xắt sợi nhuyễn

* Cà rốt, củ cải gọt vỏ xắt sợi, bóp muối, xả sạch, vắt ráo nước.

* Dưa leo, bỏ ruột, xắt sợi, vắt ráo nước.

* Thơm gọt vỏ, bỏ mắt. dùng dao 2 lưỡi bào mỏng, xắt sợi.

* Đậu phộng rang vàng, sát sạch vỏ, giã nhuyễn.

* Mì vàng đem chiên chiên phồng, bánh tráng mè dày nướng vàng 2 mặt hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.

* Nước mắm nguyên chất pha 1M ớt, tỏi băm nhỏ, đường + ít nước cốt chanh. Nêm vị chua ngọt

* Dùng đĩa tròn lớn, xếp bắp chuối, rau thơm vào giữa đĩa. Hai bên đặt 2 khóm mì chiên vàng, còn 2 khoảng trống đặt xen kẽ thịt gà, thịt ba chỉ, dưa leo, cà rốt, củ cải, rau thơm sao cho màu sắc xen kẽ nhau. Tôm xếp thành vòng tròn bên trên. Rãi đậu phộng lên

* Dọn chung với 1 chén nước nắm và đĩa bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.

14. Gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon, hấp dẫn, ăn hoài không chán…

2 con khô cá sặc

– 1 trái xoài xanh

– 1/2 củ cà rốt

– 1 thìa canh đường

– 2 thìa canh nước mắm

– 1 quả chanh

– 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 trái ớt

– 1 ít rau răm

Cách làm:

Bước 1: Ngâm khô cá sặc trong nước lọc khoảng 30 phút để làm giảm độ mặn của cá và làm mềm cá rồi vớt khô ra để ráo. Sau đó, ta nướng khô trên bếp than đến khi cá vàng và thơm, để nguội rồi xé nhỏ phần thịt cá, bỏ xương.



Bước 2: Xoài và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào hoặc thái thành sợi.



Bước 3: Hành tím thái mỏng, ngâm hành với giấm cho bớt hăng.



Bước 4: Pha nước trộn gỏi: Cho nước mắm ra chén nhỏ, hòa cùng với ớt, tỏi băm, đường và 1 ít nước lọc, khuấy đều. Sau đó, ta cho nước trộn gỏi vào tô xoài và cà rốt đã thái sợi, trộn đều cho thấm gia vị.



Bước 5 : Trộn gỏi xoài: Rau răm thái sợi, trộn đều với xoài, cà rốt và hành. Bày gỏi xoài ra đĩa, rắc khô cá sặc lên trên, trang trí thêm ít rau răm và ớt tỉa hoa cho đẹp .



Vậy là chúng ta đã có ngay món gỏi xoài khô cá sặc chua ngọt hấp dẫn rồi.

Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/tong-hop-17-cong-thuc-lam-mon-goi-nom-ngon-hap-dan-thanh-mat-cho-mua-he-d220351.html