Thêm thứ này khi nấu, tai heo luộc trắng giòn, không thâm, không hôi

Khi luộc tai heo, bạn cần chú ý cho thêm các gia vị khử mùi cũng như không luộc quá lâu để giữ được độ giòn.

Tai heo luộc là món ăn quen thuộc với mọi người. Chỉ với một nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm được nhiều món ăn khác nhau. Tai heo luộc có thể đem thái mỏng, chấm với muối chanh hoặc mắm ớt. Bạn cũng có thể dùng tai heo để ngâm mắm, làm nộm, trộn cùng thính… Mỗi món ăn đều có một hương vị riêng biệt, có sự hấp dẫn riêng.

Việc luộc tai heo không khó nhưng cũng cần bí quyết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có đĩa tai heo luộc trắng giòn, không bị hôi hay thâm xỉn.

Bí quyết luộc tai heo ngon bất bại – Cách 1

Chọn tai heo ngon

Nên chọn những chiếc tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị xỉn, thâm hay có màu khác lạ. Dùng tay ấn vào tai heo thấy có độ cứng, bề mặt có độ đàn hồi. Cầm tay heo trên tay thấy chắc và nặng.

Nếu thấy tai heo có mùi hôi hay bất cứ mùi gì khác lạ thì không nên mua.

Các mẹo làm sạch tai heo

Tai heo mua về cần được cạo sạch lông. Dùng chanh và muối hạt chà thật kỹ để loại bỏ các cặn bẩn. Rửa lại tai heo bằng nước sạch. Nhớ chà thật kỹ các ngóc ngách để đảm bảo loại bỏ hết chất bẩn và khử mùi hôi.

Bạn cũng có thể sử dụng bột mì hoặc bột năng thoa đều lên bề mặt của tai heo. Đến khi thấy bột nổi bọt thì có thể dùng dao cạo sạch lớp bọt đi. Tiếp tục làm sạch nhiều lần cho đến khi tai heo không còn cặn bẩn, mùi hôi thì đem rửa với nước sạch.

Ngoài ra, dùng nước vo gạo hoặc nước dưa chua cũng giúp làm sạch tai heo. Bạn chỉ cần ngâm tai heo trong loại nước này khoảng 5-10 phút. Sau đó, dùng dao cạo sạch lông và các vết bẩn. Sau đó, lấy nửa quả chanh chà lên bề mặt tai heo cho sạch các cặn bẩn rồi đem rửa lại bằng nước sạch.

Gia vị luộc tai heo

Thay vì chỉ sử dụng nước lã trong quá trình luộc, bạn cần thêm một số loại gia vị để tai heo được trắng giòn và không có mùi hôi.

Bạn có thể cho thêm gừng đập dập, hành tây (hoặc hành khô, hành lá đều được), một chút giấm ăn, một chút muối, hạt tiêu vào nồi nước luộc tai heo. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải đủ nhiều để ngập tai heo. Như vậy, tai heo mới chín đều và không bị thâm xỉn.

Thời gian luộc tai heo

Tai heo rất nhanh chín. Bạn chỉ cần luộc nó trong khoảng 15-20 phút (tính từ khi nước sôi) là được. Tùy kích thước và số lượng tai heo cần luộc, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Lưu ý, khi nước sôi, bạn hãy vớt bỏ phần bọt và hạ nhỏ lửa.

Ngâm tai heo luộc trong nước đá

Tai heo luộc đã chín cần được vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá có thêm vài lát chanh tươi. Đây là cách hãm nhiệt để tai heo giữ được độ giòn, trắng, tránh bị thâm. Chanh sẽ giúp tai heo thơm hơn.

Chờ đến khi tai heo nguội thì vớt ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô. Một số người sẽ dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng tai heo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Làm như vậy miếng tai heo sẽ được săn lại, dễ thái mỏng hơn.

Bí quyết luộc tai heo trắng giòn, không hôi không thâm – Cách 2

Cách làm

Tai heo cạo sạch lông, chà xát chanh, muối hạt thật kỹ rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm gừng đập dập, hành tây, cùng 2 thìa canh giấm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đun sôi. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt, hạ lửa vừa luộc tai heo trong vòng 15-20 phút (tùy kích thước).

Vớt tai heo ra, ngâm ngay vào bát nước sôi để nguội kèm đá viên, cùng vài lát chanh. Việc hãm nhiệt này vừa giúp tai heo giòn vừa trắng, không bị thâm. Chanh giúp tai heo thơm ngon hơn.

Tai heo nguội, vớt ra, thấm khô. Nếu có thời gian, cho vào hộp để trong ngăn mát tủ lạnh 1- 2 giờ cho tai se cứng lại giúp cho việc thái mỏng dễ dàng hơn. Khi thái, lật ngửa tai heo, dùng dao sắc hơi nghiêng, thái từ phần nhiều thịt dày thái xuống đủ phần thịt má và sụn.

Tai heo luộc được chế biến thành nhiều món ngon ngày hè như: Nem tai thính, nộm tai heo hoa chuối, nộm tai heo xoài xanh, tai heo ngâm chua ngọt..

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/them-thu-nay-khi-nau-tai-heo-luoc-trang-gion-khong-tham-khong-hoi-d202671.html