Ốc mua về đừng luộc ngay, ngâm với thứ này giúp hết sạch nhớt, bùn đất

Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh gọn và vẫn được giữ được hương vị khi chế biến là điều mà các bà nội trợ đặc biệt quan tâm. Vậy ngâm ốc với gì cho sạch nhanh?

Bật mí một số cách ngâm ốc giúp nhả hết bùn đất

1.Ngâm ốc vào thau, nồi hoặc thìa kim loại

Kinh nghiệm này được nhiều người áp dụng, bao gồm cả những người bán ốc chuyên nghiệp. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên sử dụng chậu làm bằng chất liệu kim loại như nhôm, đồng, sắt để ngâm ốc, sau đó, cho thêm thìa inox, một số người cho thêm một con dao sắt vào. Sau khoảng một tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất ra khá nhiều so với ngâm nước lã bình thường. Cách làm này cũng giúp việc sơ chế ốc tiết kiệm thời gian.

Nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội nổ ra để tìm câu trả lời. Có ý kiến cho rằng, vì ốc và kim loại rất “kỵ nhau”. Ốc gặp kim loại sẽ “khó chịu” nên tiết ra nhiều chất nhờn và bùn đất. Một số khác lại đi tìm nguyên nhân dưới góc độ khoa học. Họ cho rằng, hầu hết các kim loại đều có tính khử oxy, do đó, khi ngâm ốc trong thau kim loại, ngâm thêm thìa hay dao có thể khiến nước mất bớt oxy, khiến ốc phải há miệng thở, bùn đất từ đó rơi ra ngoài.

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì ốc khi gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất bám sâu bên trong. Cách đơn giản nhất là ngâm vào thau kim loại hoặc để dao sắt, thìa sắt vào cùng trong 2 – 3 giờ. Do kim loại có tính khử, nên khi gặp nước thì khử H2O thành hydro, làm giảm bớt lượng oxy trong nước. Điều này khiến ốc há miệng thở, đồng thời nhả bùn nhớt ra ngoài. Sau đó, cọ rửa nhiều lần cho sạch rồi đem chế biến món ăn.

2.Ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc bột mì

Đây là mẹo dân gian được nhiều người áp dụng để làm sạch ốc. Ốc sau khi mua về rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2-3 giờ. Lúc này, ốc đánh hơi được thức ăn, há miệng, quơ râu nên chất bùn nhớt cũng theo ra ngoài, vón lại thành từng mảng dưới đáy chậu.

Ngoài ra, nước vo gạo giúp cho ốc thơm béo hơn. Nếu không có nước vo gạo thì cho chút bột mì pha vào nước ngâm ốc cũng giúp làm sạch ốc.

Đây cũng là một mẹo dân gian được nhiều người áp dụng. Ốc rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo từ một đến hai tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc, vón lại từng mảng, cục chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần lấy ốc ra, rửa sạch lại lần nữa và mang đi hấp, luộc hay xào như bình thường.

3.Ốc gác bếp, ngâm trứng, sữa

Trong ẩm thực miền Bắc ngày xưa, đặc biệt là Hà Nội khá cầu kỳ trong việc sơ chế ốc.

Ốc nhồi mua về được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào giỏ treo lên giàn bếp, càng nhiều khói càng tốt. Khói và hơi nóng hong khô ốc để tránh ruồi bâu vào, vừa làm cho ốc thơm hơn. Thời gian này có khi cả hàng tuần, ốc chỉ ngủ chứ không chết. Cứ vài ba hôm lại đem xuống ngâm nước vo gạo đặc rồi tiếp tục gác bếp hong khói. Cứ như thế, con ốc trở nên sạch sẽ, hết mùi bùn đất. Cuối cùng, hạ ốc xuống úp miệng vào mâm đồng sâu lòng, đập trứng gà cho hút.

Người dân miền Tây cũng có món ốc lác gác bếp tương tự, chỉ ưu ái có trong các dịp quan trọng. Ốc cũng đem gác bếp ròng rã cả tháng, rồi đem xuống cho ăn sữa tươi, trứng gà. Loại ốc này đem chế biến nhiều món ăn ngon, bình dân và khoái khẩu nhất là món ốc hấp sả chấm cơm mẻ – đặc trưng sông nước nơi đây.

3.Ngâm ốc với ớt tươi, chanh

Đây cũng là cách khá phổ biến với dân “ghiền” ốc. Bạn cũng đem ốc rửa sạch, cho vào chậu, đổ đầy nước và cho vào một vài trái ớt cay, có thể để nguyên quả nhưng tốt nhất là nên cắt lát. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh tươi thái mỏng hoặc vài muỗng giấm, ngâm một đến hai tiếng, tùy số lượng ốc. Chúng sẽ nhả hết bùn đất, sau đó, bạn rửa lại lần nữa là có thể mang chế biến.

4.Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ (cơm chua) và ớt

Để ốc sạch thì bạn cũng có thể lấy một lượng mẻ vừa đủ và đem đi trộn đều rồi ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt tươi băm nhuyễn từ 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên, sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon. Hoặc dùng các gia vị như: giấm, chanh, ớt hoặc ngâm với nước pha với giấm chua, chanh và ớt bột.

Tất cả các loại gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn một cách nhanh chóng.

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

Khi chúng ta dùng phần thịt ốc để chế biến các món ăn thì thường gặp tình trạng bị nhớt. Khi đó, nếu rửa thịt ốc với nước thật nhiều lần sẽ không làm sạch được nhớt mà ngược lại càng khiến nó ra nhiều nhớt hơn.

Do đó, thay vì cố rửa ốc thật nhiều lần với nước thì bạn nên dùng giấm hoặc muối hột để bóp thịt ốc và ngâm khoảng 2 – 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ giúp sạch nhớt hoàn toàn và bạn đã có thể yên tâm chế biến thành các món ăn ngon.

Lưu ý khi chế biến ốc

Ốc là một món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng cần lưu ý một số điều khi chế biến để giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe khi thưởng thức.

Ốc khi mua về, bạn chỉ nên ngâm từ 1 – 3 tiếng tùy vào cách ngâm. Vì nếu ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm thì ốc sẽ bị chết nhiều. Ốc chết khi chế biến sẽ có mùi khó chịu, hương vị không còn ngon và đặc biệt có thể gây đau bụng hoặc ngộ độc đối với người dạ dày yếu.

Ngâm ốc quá lâu có thể khiến ốc chết nhiều, tuy nhiên nếu bỏ qua bước ngâm thì món ốc khi nấu sẽ không an toàn, không hợp vệ sinh. Ốc sống trong bùn đất nên trong vỏ có rất nhiều bùn non, đất cát. Vì vậy, bạn nên ngâm ốc thật kĩ để ốc nhả hết chất bẩn thì khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.

Ốc là loài vật trung gian mang nhiều vi khuẩn, ấu trùng. Một số loại giun sán trên ốc có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên vẫn có số ít sống sót cho dù bạn có nấu chín. Vì vậy, luộc chín kĩ ốc là bước rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh như: nôn mửa, đau bụng, sốt, ngộ độc thực phẩm,…

Chế biến sau khi ốc nhả sạch bùn đất:

Cách 1:

– Sả cắt khúc, chẻ nhỏ.

– Tỏi- ớt băm nhuyễn, lá chanh thái chỉ, gừng gọt vỏ rửa sạch giã nhuyễn, tắc cắt lát.

– Cho ốc vào nồi, thêm sả, lá chanh, ớt cắt lát, cho xíu nước, tí hạt nêm, đậy vung đun sôi. Ốc vừa sôi thì đảo đều, ốc chín tắt bếp, đậy vung giữ độ nóng.

-Pha nước chấm: 2 muỗng canh nước lọc- 2 muỗng canh đường- 2 muỗng canh nước cốt tắc- 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều, cho gừng- tỏi- ớt- lá chanh- tắc vào.

– Cho ốc ra đĩa và chấm kèm mắm gừng và thưởng thức.

Cách 2:

Ốc hấp lá gừng

Ốc hấp lá gừng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thịt ốc bạn băm nhỏ rồi trộn cùng với mộc nhĩ, giò sống nêm thêm gia vị là muối, hạt tiêu sau đó đảo đều. Lấy phần thịt ốc vừa sơ chế cho vào lá gừng và gói lại. Đặt phần thịt ốc vừa quấn lá gừng lên xửng rồi hấp chín.

Món ốc hấp lá gừng thơm ngon, đậm vị, khi ăn bạn chuẩn bị thêm bát nước mắm gừng ăn kèm là chuẩn bài.

Cách 3:

Ốc nấu đậu phụ chuối xanh

Món ốc nấu đậu phụ chuối xanh dân dã mà hương vị tuyệt ngon. Ốc bạn luộc chín, gỡ lấy phần thịt bên trong. Chuối xanh gọt vỏ, luộc sơ. Đậu phụ cắt miếng, rán vàng. Thịt ba chỉ thái miếng rồi ướp cùng với muối, mì chính, bột nghệ.

Đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi thêm thịt ốc đảo chung. Cho vào đây 1 bát nước, đậy vung, vặn lửa lớn. Đun tới khi canh sôi, bạn cho chuối xanh, đậu phụ cùng 1 thìa nước mẻ vào. Nấu cho thịt cùng chuối xanh chín mềm, nước canh sền sệt thì thêm hành lá, tía tô, ớt thái lát là hoàn thành.

Thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ cùng chuối đậu mềm thơm ngấm gia vị ăn cực kỳ hao cơm.

Cách 4:

Ốc xào

Ốc xào cũng là món ngon từ ốc mà bạn không thể bỏ qua. Cách làm ốc xào rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy làm nóng dầu ăn rồi phi thơm gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế. Tiếp đến, trút ốc vào đảo chung, thêm gia vị cùng rượu trắng vào nấu chung. Đun ốc ở lửa vừa, đảo đều tay cho ốc ngấm. Khoảng 20 phút ốc chín là có thể tắt bếp.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/oc-mua-ve-dung-luoc-ngay-ngam-voi-thu-nay-giup-het-sach-nhot-bun-dat-d203542.html