Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rau củ, trái cây Trung Quốc nhưng luôn được gắn mác Việt Nam hay Mộc Châu, Đà Lạt để lừa gạt người tiêu dùng. Chính vì vậy, chị em tinh ý có thể phát hiện ra được ngay không bị những tiểu thương qua mặt. Dưới đây là cách phân biệt 10 loại rau củ phổ biến nhất hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cách phân biệt bông cải xanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh của Việt Nam có búp vừa phải, hoa nở đều, sần sùi. Khoảng cách giữa các hoa nhỏ và phần cuống có màu xanh nhạt. Trong khi đó, bông cải xanh Trung Quốc búp đều, mịn, không có khoảng hở, phần cuống có màu xanh đậm, không có mùi thơm.
Phân biệt cà rốt
Nhìn vào sẽ thấy rằng cà rốt của Việt Nam thường dài, nhỏ, xung quanh củ có nhiều rễ, màu nhạt và không đều nhau. Còn cà rốt Trung Quốc thường rất to, tròn, vỏ nhẵn nhụi và có màu cam đậm; không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.
Phân biệt rau bắp cải Việt Nam
Rau bắp cải trồng ở Việt Nam thường to, tròn, đẹp. Phần lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, các lá cuốn chặt vào nhau, cầm rất chắc tay và khó bóc. Bắp cải có mùi thơm đặc trưng.
Bắp cải Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, hình tròn. Phần lá bao bên ngoài có màu xanh đậm, các lá cuốn không chặt nên cầm nhẹ tay và dễ bóc. Ngoài ra, nó còn không có mùi thơm đặc trưng như bắp cải của Việt Nam.
Nhận biết bí đỏ Việt Nam
Tại Việt Nam, bạn có thể mua nhiều loại bí đỏ với hình dạng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bí đỏ trồng trong nước thường có vỏ sần sùi, không trơn bóng và cầm nặng tay.
Trong khi đó, loại bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước lớn, rất nặng, quả to và dài gấp 2-3 lần bí ta. Phần vỏ bên ngoài cũng bóng và trơn láng hơn.
Phân biệt cà chua
Cà chua Việt Nam thường có hình thuôn nhỏ, giống hình bầu dục. Nhiều quả có nún nhỏ, nhọn hoặc có quả tròn nhưng hơi dẹt, méo mỏ, vỏ ngoài không bóng đẹp. Cà chua Trung Quốc thường rất to, các quả đều nhau, không có cuống hay núm quả, vỏ bóng, căng mịn.
Cách phân biệt khoai tây
Khoai tây Đà Lạt thường có kích thước nhỏ, mắt nhỏ, vỏ mỏng nên dễ trầy, phần ruột bên trong màu vàng. Khoai tây Trung Quốc kích thước to đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, phần ruột có màu vàng dậm hơn so với khoai Đà Lạt.
Cách nhận dạng hành tây
Hành tây Trung Quốc củ to, vỏ màu vàng thẫm, sáng bóng, phần ruột có màu trắng hơi ngả sang màu xanh, đẫm nước. Trong khi đó, hành tây Việt Nam thường có phần ruột trắng, lớp vỏ mỏng, không bóng mà hơi sần và thô ráp. Ngoài ra, hành tây trồng trong nước thường có nhiều rễ, phần cuống vẫn còn dài.
Phân biệt lựu Việt Nam và Trung Quốc
Quả lựu Trung Quốc thường to, vỏ màu đỏ đẹp, sáng bóng, trơn láng. Trong khi đó, lựu trồng ở Việt Nam quả nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín.
Phân biệt xoài Việt Nam
Nhìn vào phần vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam.Xoài Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Nếu thấy những quả xoài có vỏ vàng nhưng tấm tấm chấm đen ở cuống thì không nên mua.
Nhận biệt mận Việt Nam
Mận Việt Nam cầm chắc tay, có phấn trắng bên ngoài vỏ, màu sắc rõ rệt. Trong khi đó, mận Trung Quốc quả to, vỏ nhạt màu vàng mờ, khi mang từ tủ lạnh ra ngoài rất nhanh bị nẫu.
Phân biệt nho Việt Nam và Trung Quốc
Nho xanh Trung Quốc có vỏ mỏng, màu nhạt, vị ngọt gắt. Trái nho rời rạc trên một chùm. Nho Việt Nam có vỏ đậm rõ, chùm nho sai quả, cầm chắc tay. Khi thấy rõ vị thơm thanh mát.