Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo các chuyên gia, sống thọ phụ thuộc vào 2 yếu tố là chế độ ăn uống và luyện tập. Trên thực tế, người dân Nhật Bản không quá yêu thích thể thao, vận động. Tạp y khoa The Lancet có đăng tải thông tin rằng Nhật Bản xếp thứ 11 trong danh sách các nước lười tập thể dục nhất thế giới với hơn 60% dân số hoạt động thể chất dưới mức trung bình.
Vậy vì sao người Nhật vẫn thon gọn và sống lâu?
Ăn nhiều thực phẩm sống, luộc, hấp
Người Nhật thường ăn những món ít calo, sử dụng ít gia vị và hạn chế chất béo. Cách chế biến đồ ăn của họ tương đối đơn giản, chủ yếu là hấp, luộc hoặc ăn sống để giữ được nhiều dưỡng chất và hương vị nguyên bản của thực phẩm.
Người Nhật cũng thích ăn đồ chiên rán chẳng hạn như món tempura (hải sản, rau củ được tẩm bột và chiên ngập dầu). Trước khi ăn, các món này thường được thấm hết dầu bằng giấy chuyên dụng rồi mới bày ra đĩa.
Đa dạng thực phẩm, ăn nhiều cá
Người Nhật rất coi trọng truyền thông ăn 3 bữa/ngày. Thực phẩm xuất hiện nhiều trên bàn ăn của họ chính là cá và rau củ. Họ chú trọng đến sự đa dạng, tươi ngon của các nguyên liệu, ít khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.
Trong Hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh, Bộ Y tế Nhật Bản từng đưa ra khuyến nghị ăn 30 loại nguyên liệu mỗi ngày. Các món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật bao gồm cá hấp, cá nướng, đậu phụ, rau luộc… Ngoài ra, họ còn dùng cơm với các món như canh miso, dưa chua, rong biển…
Ở Nhật, các loại cá và hải sản rất đa dạng, thường có giá thành rẻ hơn so với các loại thịt gia súc. Là quốc đảo nên người dân Nhật cũng hình thành thói quen ăn nhiều cá. Đây là thói quen tốt cho cơ thể bởi cá nhiều dinh dưỡng, chất béo tốt trong khi các loại thịt đỏ dễ dẫn tới béo phì.
Đựng thức ăn trong đĩa nhỏ và chỉ ăn no 80%
Người Nhật có thể sử dụng nhiều món trong một bữa nhưng định lượng của mỗi món thường rất ít.
Bữa tối truyền thống của người Nhật thường được bày trên những chiếc đĩa nhỏ. Việc này giúp họ dễ dàng kiếm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Ngoài ra, người Nhật còn có thói quen nhai chậm khi ăn và chỉ ăn no khoảng 80%. Điều này có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, tạo cảm giác no lâu. Ăn no vừa phải giúp dạ dày không bị quá tải mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
Ăn sáng đầy đủ
Với người Nhật, bữa sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ thường có thói quen ăn sáng tại nhà.
Nhật Bản có nhịp sống nhanh hơn nhưng người dân không có thói quen mua đồ ăn nhanh. Rất nhiều người chuẩn bị cơm hộp để ăn vào bữa trưa và hạn chế ra ngoài ăn.
Đi bộ và đạp xe
Đi bộ và đạp xe là hình thức di chuyển phổ biến ở Nhật. Họ thường đi bộ hoặc đạp xe đến các bến tàu, bến xe thay vì đi xe riêng hoặc taxi đắt đỏ.
Việc đi bộ và đạp xe như vậy giúp cơ thể dẻo dai hơn, đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.
Môi trường sống
Nhật là một trong những quốc gia có môi trường sống tương đối sạch sẽ, ít tiếng ồn. Người Nhật hạn chế bóp còi xe, nói chuyện lớn tiếng ngoài đường.
Ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng nhất định đến gan và phổi. Trong khi đó, ô nhiễm tiếng ồn dễ gây ra tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, mạch máu não.