Theo Khỏe và đẹp, để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn nên quan sát để nắm được một số đặc điểm nhận biết như sau:
Vỏ lá của bánh chưng
Nếu lá gói bên ngoài bánh chưng có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Trong khi bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ, lá thường ngả màu hơi vàng và không thể xanh mướt được.
Nếu vỏ bên ngoài của bánh có sắc đen, cầm lên cảm giác không chắc chắn thì có khả năng do nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.
Phần bên trong bánh chưng luộc pin sẽ có màu xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Chính điều này đôi khi sẽ đánh lừa thị giác khách hàng là bánh được gói chỉn chu. Nhưng thực ra, đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.
Nhân bên trong bánh chưng
Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.
Dựa vào những điểm khác biệt kể trên và sự nhanh nhạy, tinh ý của mình, bạn có thể dễ dàng nhận biết loại bánh chưng luộc bằng pin độc hại.
Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng thực phẩm, siêu thị lớn.
Tốt hơn hết bạn nên tự gói bánh tại nhà vừa tạo không khí Tết đầm ấm vừa đảm bảo bánh chưng sạch, được yên tâm hoàn toàn về chất lượng.
Bề mặt của bánh
Bánh chưng luộc bình thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.
Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.
Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin không bằng màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.
Nhân bên trong của bánh
Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.
Kiểm tra độ rắn chắc
Bánh có độ chắc tay vừa phải, không quá cứng và không quá mềm. Khi cắt ra, các lớp gạo nếp và nhân đỗ xanh thịt mỡ kết dính lại với nhau không bị vụn và vỡ.
Không chọn bánh có biểu hiện mốc ngoài vỏ
Bạn nên chọn bánh chưng mới được làm, còn tươi và không bị mốc ở vỏ lá bên ngoài. Hãy chọn những chiếc bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm mốc hay có những vệt trắng, hoặc sạm màu. Bánh mới làm thường sẽ có lá bánh khô màu tươi vàng nhạt hoặc hơi trắng.
Bánh chưng luộc pin nguy hiểm như thế nào?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.
Những kim loại độc hại trong pin sẽ lan ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại trong cơ thể, thậm chí là dẫn đến ung thư.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng chia sẻ thêm, để bánh chưng được chín nhanh và bắt mắt, các chị em có thể sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc. Đây sẽ là nguyên liệu an toàn, không hề gây ra bất kì vấn đề gì cho sức khỏe của người ăn.
Để tránh mua nhầm bánh chưng luộc bằng pin, chúng ta nên tìm đến những địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hoặc tại siêu thị, cửa hàng lớn. Ngoài ra, cũng có thể tự gói bánh tại nhà để đảm bảo thành phẩm sạch và đạt yêu cầu. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe, mà còn góp phần tạo ra không khí Tết đầm ấm, sum vầy.
Trong quá trình ăn bánh chưng, nếu phát hiện thấy có mùi/vị lạ, vỏ bánh có màu khác thường, hoặc các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn… cần lập tức dừng ăn và kiểm tra kỹ hơn về nguồn gốc, thành phần của bánh.