Mua thịt lợn nên chọn miếng đậm hay miếng nhạt: Hai loại này có sự khác biệt lớn, không phải ai cũng biết

Khi mua thịt lợn, bạn cần quan sát màu sắc của miếng thịt để đánh giá phần nào chất lượng của miếng thịt.

Thịt lợn là nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt.

Thịt lợn cung cấp nhiều protein, axit amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất… Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như thịt kho, thịt nướng, thịt luộc, thịt xào… phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Có 4 lý do chính khiến các miếng thịt lợn có màu đậm nhạt khác nhau.

Màu sắc của miếng thịt phụ thuộc vào từng bộ phận

Sau khi được mổ ra, người ta sẽ chia thịt lợn thành rất nhiều phần khác nhau. Những bộ phận chứa nhiều mạch máu như thịt ở vùng cổ, thịt vai, thịt chân trước sẽ có màu sắc đậm hơn. Trong khi đó, các bộ phận có ít mạch máu như thịt thăn, chân sau, thịt mông… sẽ có màu hồng nhạt hơn.

Thịt lợn ốm

Nếu con lợn không còn sống trước lúc cắt tiết, máu sẽ không được hút sạch ra ngoài. Khi đó, trong thịt sẽ đọng lại nhiều máu và tạp chất khiến nó có màu tím hoặc đỏ sẫm. Thịt lợn ốm khi cắt ra thường có những vết bầm đậm màu do bị tụ máu.

Thịt tươi và thịt đông lạnh

Thịt lợn mổ ra đã được cấp đông trong tủ lạnh thường bị thay đổi màu sắc. Chúng sẽ có màu hồng nhạt hơn.

Trong khi đó, thịt tươi mới được bán ngay sau khi mổ thường có màu sắc đậm hơn (do tiếp xúc với không khí, thịt lợn bị oxy hóa nên có màu đậm hơn). Ngoài ra, thịt cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, đóng gói và bị chuyển màu thâm đen. Tóm lại, thịt càng để lâu càng không ngon.

Thịt lợn bị bơm nước

Vì lợi nhuận, một số người sẽ bơm nước vào miếng thịt lợn để trăng trọng lượng. Thịt chứa nhiều nước thường có màu nhạt hơn, không tươi và miếng thịt trông không được tự nhiên. Bạn có thể thấy miếng thịt có dấu hiệu sủi bọt. Nếu dùng tay hoặc khăn giấy đặt lên mặt miếng thịt thì sẽ thấy cảm giác ướt đẫm.

Khi đi mua thịt lợn, một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng chính là màu sắc của miếng thịt.

Thịt lợn mới mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết. Màu đỏ giúp miếng thịt trông tươi ngon ngon. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa những miếng thịt ngon có màu đỏ tươi với loại thịt có màu đỏ sẫm.

Miếng thịt lợn có màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím là loại thịt không ngon, có thể là thịt của lợn ốm. Lợn không khỏe mạnh thì quá trình thải máu diễn ra không kịp thời nên lâu ngày máu chuyển thành màu sẫm, phần thịt vì thế cũng có màu đậm hơn. Miếng thịt này thường sẽ có mùi hôi, không ngon, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nên lưu ý kỹ khi mua những miếng thịt có màu sáng nhạt. Thịt có màu sáng nhạt thường do hai nguyên nhân. Một là thịt được đông lạnh và bảo quản tốt. Màu sắc của thịt đông lạnh sẽ nhạt hơn thịt tươi, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. Loại thịt này được bảo quản đúng cách thì chất lượng không thua kém thịt tươi.

Loại thứ hai là thịt chuyển sang màu trắng. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể thịt đã bị bơm nước để tăng trọng lượng. Vì ngậm nước nên thịt cũng dễ bị nhiễm khuẩn. biến chất và mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

Bên cạnh màu sắc, bạn cần chú ý đến những tiêu chí khác khi chọn mua thịt lợn:

– Miếng thịt lợn ngon thường khô ráo, không bị nhớt hay bị ướt.

– Phần da lợn bệnh thường có nhiều đốm nhỏ, ở lỗ chân lông có màu tím đậm, phần mỡ có thể bị đỏ hoặc vàng… Những con lợn khỏe mạnh sẽ có bì màu trắng, dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi, phần mỡ màu trắng và tươi sáng.

– Ngửi mùi: Thịt lợn tươi thường có mùi thịt đặc trưng, tanh nhẹ và không có mùi lạ như mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh. Thịt lợn dùng chất tạo nạc thường có mùi tanh nồng hơn so với thịt bình thường.

– Thử độ đàn hồi của thịt: Khi mua thịt lợn bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Khi bỏ tay ra nếu miếng thịt đầy lại nhanh chóng, không còn vết lõm thì đó là miếng thịt tươi ngon. Với thịt bị lõm thì đó có thể là miếng thịt của lợn bệnh chết, không nên mua.

– Với miếng thịt tươi ngon, khi cắt bạn sẽ thấy mặt phẳng cắt của thịt có màu sáng, khô và không có nước chảy ra.

– Phần mỡ của thịt lợn ngon, sạch sẽ có màu trắng, không có chấm huyết màu đỏ tím. Nên chọn thịt lợn có phần nạc và mỡ phân chia bố cục rõ ràng. Phần tủy xương có màu trong, bám vào thành ống xương, không có mùi lạ.

– Khi mua, bạn có thể sờ tay vào bề mặt của miếng thịt. Miếng thịt ngon sẽ có bề mặt hơi ẩm nhưng vẫn đủ khô ráo, không dính tay. Nếu thấy bề mặt miếng thịt bị ướt, dính, nhờn thì đó có thể là thịt bơm nước hoặc đã bị hỏng.

Ấn tay vào miếng thịt nếu không thấy nước chảy ra và thịt đàn hồi lại ngay thì đó là thịt mới. Nếu thấy nước hồng chảy ra hoặc miếng thịt không có độ đàn hồi sau khi ấn tay thì không nên mua vì đó là dấu hiệu của thịt không tươi.

Biết cách chọn thịt lợn không những giúp chúng ta được thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn mà còn hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh do sử dụng thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/mua-thit-lon-nen-chon-mieng-dam-hay-mieng-nhat-hai-loai-nay-co-su-khac-biet-lon-khong-phai-ai-cung-biet-d199087.html