Vào tối ngày 27/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng thông báo đã tiến hành khởi tố và bắt giam Phạm Xu Tý (40 tuổi, cư trú tại quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm.
Cùng với ông Tý, cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố đối với bà Võ Thị Tuyệt (33 tuổi), vợ ông Tý, nhưng cho bà Tuyệt được tại ngoại để tiếp tục điều tra.
Trong khuôn khổ chiến dịch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã thực hiện các cuộc kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố. Khi kiểm tra cơ sở sản xuất chả của vợ chồng ông Tý tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, cơ quan chức năng đã phát hiện một điều bất thường: giá bán của các loại chả tại cơ sở này rất thấp so với mức giá thị trường.
Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng cảnh sát đã phát hiện gần một tấn các loại chả (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết) tại cơ sở này có phản ứng dương tính với hàn the (Natri Borat) qua thử nghiệm nhanh. Kết quả kiểm nghiệm 9 mẫu chả sau đó cho thấy toàn bộ đều chứa hàn the, một chất bị cấm trong chế biến thực phẩm.
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các vi phạm của vợ chồng ông Tý trong vụ việc này.
Hàn the trước đây là muối natri của acid boric, được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm bảo quản món ăn được tươi lâu, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo của thực phẩm. Người dân cũng từng sử dụng hàn the để chế biến các món như bánh đúc, bánh cuốn, hoặc bún để tăng độ dai và giòn của món ăn.
Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng hàn the là một hóa chất rất độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là các vấn đề về thần kinh, có thể dẫn đến sa sút trí tuệ nếu sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, Việt Nam đã nghiêm cấm việc sử dụng hàn the trong sản xuất và chế biến thực phẩm, bất kể hàm lượng hay hình thức sử dụng nào.
Dù vậy, thực tế vẫn có một số người kinh doanh thực phẩm tiếp tục cho hàn the vào sản phẩm của mình như một chất phụ gia nhằm tạo độ dai ngon cho thực phẩm. Đặc biệt, đối với giò, chả, hàn the không làm thay đổi màu sắc của sản phẩm, do đó khó có thể nhận diện bằng mắt thường. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể nhận biết sản phẩm chứa hàn the qua cảm giác khi ăn. Giò, chả nguyên chất sẽ có vị thơm, ngọt, mềm mại, không bị khô cứng. Nếu ăn phải giò, chả có hàn the, người dùng sẽ cảm nhận được độ khô cứng, dai, mịn bất thường.
Công an cảnh báo rằng hàn the có độc tính rất cao đối với cơ thể con người, không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và có thể gây ngộ độc cấp tính nếu sử dụng ngay cả với lượng nhỏ. Với liều lượng từ 5 gam trở lên, hàn the có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, hàn the còn có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể và làm giảm chất lượng cuộc sống người sử dụng.