Mê mẩn với 20 mẹt đồ ăn “chỉ nhìn thôi đã thấy thèm” vì quá bắt mắt của 9X xinh đẹp

Không chỉ nấu ăn ngon, chị Diễm Hiền còn bày biện trang trí món ăn rất cầu kỳ, đẹp mắt khiến nhiều chị em phải trầm trồ - ngưỡng mộ.

Nhiều người, họ có năng khiếu nấu ăn ngon ngay từ nhỏ nhưng cũng với không ít người thì lại cần phải qua một quá trình học hỏi, chăm chỉ và thật sự để tâm vào nó. Mỗi người lại có những quan điểm trong việc nấu nướng khác nhau. Với những ai có thói quen đơn giản, không thích cầu kỳ thì miễn chỉ cần nấu ngon, vừa miệng là được. Tuy nhiên, với người cầu kỳ, cầu toàn trong mọi thứ, những món ăn khi bày ra phải đẹp mắt hay phải được để trong những tô, bát đẹp vì “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

Chị Diễm Hiền – một 9X quê gốc ở Bến Tre, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh thì lại thuộc top người vừa nấu ăn ngon và trình bày món ăn cũng rất chú ý tới hình thức. Vì vậy, mỗi một món ăn được chị chia sẻ trên MXH đều nhận được sự hưởng ứng, quan tâm từ đông đảo mọi người. Chị không chỉ chia sẻ công thức từng món ăn một cách tỉ mỉ, mà khi nhìn những món ăn của chị cũng thấy được sự cẩn thận, luôn để tâm huyết vào từng món ăn. Vì vậy, các chị em cũng phải trầm trồ và ngưỡng mộ, học hỏi theo chị Diễm Hiền.

Mới đây, chị đã chia sẻ 20 mẹt đồ ăn do chính tay chị thực hiện. Khi chia sẻ trên một hội nhóm chị nhận được hơn 2,7 nghìn lượt quan tâm, yêu thích và hơn 1,4 nghìn lượt chia sẻ. Chỉ mới nhìn qua, những mẹt đồ ăn đã vô cùng hấp dẫn, bắt mắt với nhiều màu sắc. Món ăn nào cũng rất cầu kỳ, được bày biện hết sức cẩn thận. 

Nhìn những mẹt đồ ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này không ai nghĩ trước đây chị Diễm Hiền từng nấu ăn khá tệ, vài năm trở lại đây tham gia vào các group nấu ăn, học qua Youtube và trang Yêu bếp, nhờ học hỏi nhiều nên giờ đây mới nấu ăn giỏi như vậy.

Chị chia sẻ: “Mình là người khá cầu toàn trong việc nấu ăn. Hồi trước “ăn là no” – giờ “ăn là thưởng thức”. Từ khâu chọn nguyên liệu sẽ chọn loại tươi ngon, chất lượng nhất, đến khâu tẩm ướp, nấu nướng cũng tỉ mỉ, chính xác. Quan trọng nhất là khâu trình bày món ăn, vì mình quan niệm “ngon mắt là ngon miệng”, nên thường trang trí, trình bày món ăn trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn”.

Và dưới đây chính là 20 mẹt đồ ăn do chị Diễm Hiền thực hiện:

1.Bún thịt nướng

Nguyên liệu:

400g thịt vai

1mc tỏi băm

1mc hành tím băm

1mc đầu hành lá băm

1/2mc ngũ vị hương

1mc ớt bột

2mc sữa đặc

2mc mật ong

1mc đường

2mc nước tương

2mc nước mắm

1/2mc hạt nêm

1mc dầu hào

1mc dầu điều

2mc dầu ăn

1/2mc tiêu xay

Cách làm thịt nướng:

Bước 1: Thịt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, cho các gia vị vào trộn đều. Ướp từ 2-4h hoặc qua đêm.

Bước 2: Lấy thịt ra xiên vào que (que inox hoặc que tre). Nướng bằng bếp than – điện – nồi chiên không dầu,… khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.

Cách làm nước mắm chua ngọt:

Nguyên liệu:

2 chén nước dừa( hoặc nước lọc)

1 chén nước mắm

1 chén đường

1/3 trái khóm thái khoanh( ko có cũng đc)

10 muỗng canh nước cốt chanh

Tỏi – ớt băm nhuyễn.

Cách làm:

Đun sôi nước dừa, cho tiếp đường, nước mắm, khóm vào tiếp tục đun ở lửa vừa.

Đun 10 phút sau đó tắt bếp, vớt bỏ khóm, để nguội, cho nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn cùng cà rốt bào sợi vào. Ăn kèm bún, mỡ hành, đậu phộng rang, các loại rau – dưa tuỳ thích.

2.Gỏi cuốn

Củ quả: dưa leo, cà rốt, khóm, bắp cải tím,…thái sợi.

Rau thơm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau thơm, lá quế, diếp cá, hẹ, ngò rí…

Trứng gà: 2 quả thêm tí hạt nêm – tí tiêu xay, đánh đều. Làm nóng chảo, phết 1 lớp dầu ăn, cho trứng vào rán 1 lớp mỏng, cuộn tròn lại. Thái sợi càng mảnh càng đẹp.

Tôm cho nước vào luộc, muốn tôm đỏ đẹp thì cho thêm xíu dầu ăn. Tôm chín vớt ra cho vào tô đá lạnh, sau đó vớt ra bóc vỏ.

Thịt luộc: Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, xíu hạt nêm. Luộc ở lửa vừa tầm 20phút, thịt chín vớt ra để nguội thái mỏng.

Giò lụa thái sợi.

Nước chấm: Có nhiều lựa chọn như nước mắm chua ngọt, mắm nêm, tương…

Cách làm nước mắm chua ngọt:

Cách làm: nước dừa, nước mắm, đường, giấm, dứa (khóm) thái khoanh tròn, đun sôi trong 15 phút thì tắt bếp. Để nguội vớt bỏ dứa, cho vào hũ trữ ngăn mát. Khi ăn thêm tỏi, ớt băm.

Thêm một ít bún và bánh tráng.

3.Ghẹ hấp

Cách làm muối ớt đỏ chấm ghẹ:

Nguyên liệu:

2mc muối hột

5mc đường

4mc sữa đặc

8mc nước cốt tắc

2quả ớt sừng

4lá chanh

Cách làm:

Tắc cắt đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt.

Ớt sừng rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, cho vào cối. Cho tiếp đường – muối – sữa – lá chanh – nước cốt tắc vào, xay nhuyễn. Nêm lại tuỳ khẩu vị, ai thích thì cho thêm ít hạt ớt vào. Cho muối ớt đỏ vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

4.Bún đậu mắm tôm

Dùng thịt ba chỉ rút xương và dồi trường, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch. Chần sơ qua nước sôi, sau đó cho thêm nước, vài củ hành tím, xíu muối và hạt nêm, ninh mềm, vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội cắt lát vừa ăn.

Đậu hũ trắng mua về cắt vuông, chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Rau: Tía tô, lá quế, rau thơm, dưa leo tất cả rửa sạch, để ráo sơ chế cho ra mẹt.

Bún lá cắt khúc vừa ăn.

Mắm tôm: 2 mc mắm tôm, 1.5mc đường, 1/3mc bột ngọt, 2mc nước cốt tắc, 1/2mc rượu trắng, đánh bông lên thêm 1mc dầu ăn vừa chiên xong, ớt cắt lát hay băm nhuyễn tuỳ thích.

5.Gỏi tép bông điên điển

Nguyên liệu:

300g tép rong

300g bông điên điển

1củ cà rốt

1/2củ hành tây

Bông súng

Rau húng lũi

Mè rang

Chanh- tỏi- ớt

Gia vị các loại

Cách làm:

Tép mua về cắt râu, rửa sạch, để ráo.

Bông điên điển – húng lũi nhặt sạch, rửa và để ráo.

Bông súng tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng.

Củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch dùng bàn chặn thái mỏng.

Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, cho tô nước đá lạnh tầm 5phút, vớt ra để ráo thêm 1/2mc đường, trộn đều.

Cho chảo lên bếp, thêm 1mc mỡ và 2mc tỏi phi thơm, cho tép vào đảo đều ở lửa vừa tầm 3phút cho tép ráo nước. Cho tiếp 1mc nước mắm – 1/2mc đường – 1/2mc hạt nêm – 1/2mc bột ngọt, đảo đều trong 10 phút nữa cho tép được thấm gia vị.

Nước trộn gỏi: pha 3mc nước lọc – 5mc nước mắm – 4mc đường – 6mc nước cốt tắc, khuấy đều, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.

Cho tép – bông điên điển- củ hành tây – cà rốt – bông súng – húng lũi vào thau, thêm nước trộn gỏi vào trộn đều. Cho ra đĩa thêmmè rang, ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh đa và nước mắm chua ngọt.

6. Xôi mặn

Xôi mặn: chà bông – lạp xưởng – trứng cút – chả lụa.

7.Nem nướng

Nguyên liệu:

500g thịt nạc vai

300g mỡ heo

300g giò sống

300g tôm

25 cây sả

3 củ hành tím

6 tép tỏi

1mc rượu mai quế lộ

1mc dầu hào

1/2mc đường

1/2mc nước mắm

1/2mc hạt nêm

1/2mc tiêu xay

2mc bột năng

2mc dầu điều

Cách làm:

Sả cắt bỏ sát gốc và lá, lấy phần thân dài tầm 15cm, rửa sạch, để ráo nước.

Cho hành tím – tỏi vào máy xay nhuyễn.

Tôm bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch, xay nhuyễn.

Thịt nạc vai ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn.

Mỡ thái hạt lựu 150g, 150g còn lại xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp thịt, tôm, mỡ, giò sống, hành tím, tỏi, 1mc rượu, 1mc dầu hào, 1/2mc đường, 1/2mc nước mắm, 1/2mc hạt nêm, 1/2mc tiêu xay, 2mc bột năng và 2mc dầu điều vào trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cất vô ngăn mát tủ lạnh tầm 4h.

Sả đập dập phần gốc, mang bao tay và tiến hành bọc nem quanh cây sả, độ to nhỏ- dài ngắn tuỳ thích.

Quết 1 lớp dầu điều bên ngoài nem rồi mang đi nướng. Nem se mặt thì quết thêm 1 lớp dầu điều nữa rồi nướng vàng.

Nước mắm chua ngọt:

Nguyên liệu:

2 chén (ăn cơm) nước dừa

1 chén nước mắm

1 chén đường

1mcf muối

5mc nước cốt chanh(hoặc 5mc giấm)

6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn

3trái ớt sừng băm nhuyễn

1/2trái khóm cắt khoanh

Cách làm:

Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào (nếu mọi người dùng giấm thì cho vào). Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun tầm 20 phút, tắt bếp vớt bỏ dứa (khóm), để nguội.

Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, cà rốt- dưa leo thái mỏng vào.

8.Bò cuốn lá lốt mỡ chài

Nguyên liệu:

400g thịt bò băm

200g thịt heo băm

200g mỡ heo băm

300g mỡ chài

20 lá lốt thái nhuyễn

2mc hành tím băm

2mc đầu hành lá băm

2mc tỏi băm

2mc sả băm

1mc hạt nêm

1/2mc bột ngọt

1/2mc đường

1/2mc nước mắm

1/2mc tiêu xay

2mc mỡ heo(hoặc dầu ăn)

Cách làm:

Cho tất cả vào tô lớn (trừ mỡ chài), trộn đều, để 30 phút cho thấm gia vị.

Lá lốt chọn lá to, rửa sạch để ráo.

Mỡ chài rửa sạch để ráo, cắt miếng vuông cỡ 6cm. Trải miếng mỡ chài lên mặt thớt, cho thịt lên, gói lại. Lá lốt gấp 2 bên mép lá vào trong, cho thịt vừa cuộn mỡ chài lên và gói lại. Có thể dùng que tre xiên qua để cố định. Nướng bằng bếp than, nồi chiên không dầu, bếp điện… tuỳ thích.

Rau và mắm nêm:

Rau ăn kèm tuỳ thích: xà lách, xá xị, cóc, tía tô, kinh giới, rau thơm, quế, lá lốt… khế, chuối chát, khóm(thơm), dưa leo, cà rốt, bún, bánh tráng.

Mắm nêm: 3mc mắm nêm(mua loại mắm pha sẵn)- 2mc đường- 2mc nước cốt chanh khuấy đều. Thêm 1/4 trái khóm băm nhuyễn, tỏi – ớt băm.

9.Bò nướng lá lốt

10.Gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu:

1/2con gà ta(tầm 1ký)

1ký măng cụt xanh

100g nấm

1/2chén gạo+ nếp

1củ hành tây

1/2củ cà rốt

4củ hành tím băm

Bắp cải tím

Rau răm

Hành lá

Ngò rí

Đậu phộng rang

Hành tím phi

Chanh- ớt

Gia vị

Cách làm:

Gạo + nếp rang vàng.

Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo. Phi 1mc dầu ăn- 1mc hành tím băm, cho nấm vào xào sơ, nêm 1/3mc hạt nêm.

Gà làm sạch, chà hh muối- rượu- gừng để khử mùi, rửa sạch để ráo.

Cho gà vào nồi, thêm 2lít nước, 2củ hành tím đập dập, ít rễ ngò xí và 1xíu muối, đun sôi. Hạ bớt lửa, cho gạo+ nếp vào, vớt bọt thường xuyên. Tầm 20phút gà chín thì vớt ra. Ninh tầm

10phút nữa cháo nhừ thì cho nấm rơm vào, nêm 1mc hạt nêm, 1/2mc bột canh, 1/3mc bột ngọt, 1/2mc nước mắm, nêm lại vừa ăn.

Măng cụt xanh để dưới vòi nước, dùng dao sắc gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó tách hết phần vỏ mềm bên trong, cho ruột măng cụt vào thau nước có bỏ xíu muối và nước cốt chanh giúp măng không bị đen, chát. Vớt măng ra thái khoang tròn, cho vào thau đá lạnh để măng giòn.

Nước trộn: 2 mc nước lọc- 3mc nước mắm- 4mc đường- 5mc nước cốt chanh- tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều.

Cà rốt – bắp cải tím thái sợi, hành tây thái khoanh tròn.

Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

Bánh phồng tôm chiên vàng.

Muối chấm: 2 mc muối hột – 1/2mc đường – 3trái ớt giã nhuyễn, thêm 2mc nước cốt chanh.

Cho gà xé phay, măng cụt, cà rốt, bắp cải tím, củ hành tây, rau răm vào thau, cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Cho ra đĩa thêm đậu phộng rang, hành tím phi.

Cháo cho ra tô, thêm hành – ngò, tiêu xay.

11.Gà luộc nước dừa

1/2 con gà và lòng chà hỗn hợp muối – rượu – gừng giã nhuyễn để tầm 5 phút, rửa lại nước và để ráo.

Cho gà vào nồi thêm 1 củ hành tây bóc vỏ thái khoanh, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái khoanh, 2 củ hành tím bóc vỏ thái khoanh, 1.5lít nước dừa đun sôi. Đun 10 phút, tắt bếp, đậy vung thêm 5 phút nữa vớt gà ra để ráo nước.

Phần lòng gà thái nhỏ, phi 1mc dầu ăn và 1mc tỏi băm, cho lòng vào xào săn. Thêm ít nước luộc gà, nêm 1/2mc hạt nêm, 1/3mc bột ngọt, cho giá – hẹ vào xào sơ. Tắt bếp thêm hành lá cắt khúc và tiêu xay.

Muối chấm: cho vào cối 1mcf hạt dổi- mắc khén- tiêu xay, 2mcf muối, 1mcf bột canh, 1mcf đường, 2 trái ớt, tất cả giã nhuyễn, thêm 3mcf nước cốt tắc, tắc- củ hành tím thái khoanh, lá chanh thái chỉ.

12. Gà luộc

13.Cơm tấm

Nguyên liệu:

1.4 ký thịt hoặc sườn

10 tép tỏi

10 củ hành tím

10 đầu hành lá

1/2mc ngũ vị hương

1mc ớt bột

3mc sữa đặc

3mc mật ong

2mc đường

3mc nước tương

3mc nước mắm

2mc dầu hào

1mc hạt nêm

1mc dầu điều

2mc dầu ăn

1/2mc tiêu xay

Cách làm:

Thịt thái dày tầm 1cm, ngâm nước muối pha loãng, sau đó, rửa sạch, để ráo. Dùng búa dần thịt hoặc sống dao dần sơ qua 2 mặt miếng thịt để ướp gia vị cho dễ thấm và khi nướng ko bị khô. Cho hành tím- đầu hành lá- tỏi vào cối giã nhuyễn. Cho thịt vào thau, cho hh hành tỏi vừa giã và các gia vị vào thịt trộn đều. Ướp tầm 4h hoặc ngon nhất là ướp qua đêm. Nướng bằng bếp than-điện- nckd,…nhà mình nướng bếp than. Trước khi nướng quết 1 lớp dầu ăn 2 mặt sườn, khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.

Chả trứng hấp

Nguyên liệu:

300g thịt nạc vai xay

3quả trứng gà

5g nấm mèo ngâm nở băm nhuyễn

5g bún tàu ngâm mềm cắt khúc

1/2củ hành tây cắt hạt lựu

1/2củ cải đỏ cắt hạt lựu

1mc đầu hành lá băm

1mc hành tím băm

1/2mc nước mắm

1mc hạt nêm

1/2mc bột ngọt

1/2mc tiêu xay

1mc dầu điều

Cách làm:

Cho thịt xay- nấm mèo- 2quả trứng gà và 1 lòng trắng- củ cải đỏ- bún tàu- hành tây- các loại gia vị vào(trừ dầu điều) trộn đều, để 30 phút cho thấm. Dùng khuôn hấp quét tí dầu ăn rồi cho chả trứng vào mang đi hấp tầm 15phút, pha dầu điều với lòng đỏ trứng quét lên bề mặt chả, để thêm 5phút nữa (không đậy nắp) là ok.

Đồ chua:

Nguyên liệu:

1củ cải trắng

1củ cải đỏ

2chén nước lọc

1/2chén giấm

1/2chén đường

3mc nước mắm

1mcf muối

Cách làm:

Củ cải đỏ – trắng gọt vỏ, dùng bàn chặn cắt sợi to, 1 ít dùng dao thái nhuyễn, cho 1mcf muối vào bóp rồi cho nước vào rửa sạch, vắt khô.

Cho 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi, cho tiếp 1/2chén đường- 3mc nước mắm- 1/2chén giấm vào khuấy đều, tắt bếp để nguội. Cho củ cải đỏ- trắng vào hũ, cho tiếp hỗn hợp nước giấm vào và cất tủ lạnh dùng tầm 4h là dùng được ạ.

Nước mắm chua ngọt: Công thức như đã chia sẻ phía trên.

14.Gỏi bò bóp thấu

Nguyên liệu:

300g thịt bò

1củ cà rốt

1/2trái khóm (thơm)

1củ hành tây

3 trái khế

4 trái chuối chát

Rau: húng lũi, quế, ngò gai

Đậu phộng rang

Hành phi

Mè rang

Bánh phồng tôm

Chanh, tỏi, ớt, gia vị.

Cách làm:

Thịt bò (bắp bò, hoặc thịt thăn) rửa sạch, thái mỏng. Ướp bò với 1/2mc nước tương- 1/2mc dầu ăn- 1/2mc đường- 1mc hạt nêm, trộn đều, để 30 phút cho thấm.

Củ cà rốt gọt vỏ, dùng bàn chặn thái sợi.

Hành tây bóc vỏ, thái khoanh, cho vào tô, cho 1mc đường- vắt 1/2trái chanh, trộn đều. Làm cách này cho hành tây bớt hăng.

Dứa (khóm) thái lát mỏng.

Khế gọt bỏ các khía, thái mỏng.

Chuối chát bào vỏ, thái mỏng, cho vào tô ngâm nước bỏ ít muối và nước cốt chanh để chuối không đen.

Pha nước trộn gỏi: 3mc nước lọc- 5mc đường- 5mc nước mắm- tỏi ớt băm- 5mc nước cốt chanh, nêm nếm vừa khẩu vị.

Rau húng lũi- quế- ngò gai rửa sạch thái khúc.

Phi thơm 1mc dầu ăn- 1mc tỏi băm, cho bò vào xào đều. Chín tái là tắt bếp.

Cho cà rốt- hành tây- khóm- chuối chát- khế- rau- bò vào tô lớn, cho nước trộn vào trộn đều. Cho ra đĩa thêm hành phi- đậu phộng rang- mè rang, bánh phồng tôm chiên vàng và nước mắm chua ngọt.

15.Ốc luộc

16.Ngao, ốc luộc

Ốc mua về cho vào thau ngâm cùng nước vo gạo- ớt cắt lát- thêm 1 quả trứng gà hoặc 1mc sữa bột, làm chất cho ốc ăn để trong quá trình ngâm ốc không bị gầy. Ngâm tầm 4h rồi rửa lại cho sạch.

Nước chấm ốc: 2mc nước lọc- 3mc nước mắm- 2mc đường- 2mc nước cốt tắc, khuấy đều. Thêm gừng giã nhuyễn – ớt băm- sả băm- tắc thái khoanh- lá chanh thái chỉ.

17.Gỏi ốc đắng bắp chuối

Nguyên liệu:

1.5 ký ốc đắng

1 bắp chuối

1/2 củ cà rốt

Rau răm, húng lũi

Đậu phộng rang

Hành phi

Sả cây

Chanh, tỏi, ớt

Bánh phồng tôm

Gia vị

Cách làm:

Ốc đắng mua về ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát tầm 3h, rửa lại cho sạch. Cho ốc vào nồi, thêm nước- sả cắt khúc đập dập- xíu muối, luộc chín. Đổ ốc ra rổ cho ráo nước, lể lấy ruột.

Phi thơm 1mc dầu ăn- 1mc tỏi băm- 2mc sả băm và 1/2mc ớt băm, cho tiếp ốc vào. Nêm 1/2mc hạt nêm- 1/3mc bột ngọt- 1/3mc nước mắm, đảo đều cho ốc thấm gia vị rồi tắt bếp.

Pha nước trộn gỏi: 3mc nước lọc- 5mc nước mắm- 5mc đường- 6mc nước cốt chanh, khuấy đều. Thêm tỏi- ớt băm hoặc giã nhuyễn tuỳ thích.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi mỏng bằng bàn chặn.

Rau răm, húng lũi rửa sạch, thái khúc.

Bắp chuối bỏ vỏ già bên ngoài, lấy lõi non bên trong bào mỏng, cho bắp chuối vào ngâm trong thau nước lạnh có bỏ muối hột và nước cốt chanh. Khi nào trộn gỏi mọi người rửa lại, vớt ra cho ráo rồi trộn liền để tránh bắp chuối bị đen.

Cho ốc- bắp chuối- cà rốt- rau răm- húng lũi- hành phi- đậu phộng rang vao thau, thêm nước trộn gỏi vào trộn đều.

Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm hành phi- đậu phộng rang, ăn kèm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Nước mắm chua ngọt:

Nguyên liệu:

2chén(ăn cơm) nước dừa

1chén nước mắm

1chén đường

1/2 chén giấm nuôi

1mcf muối

6củ tỏi cô đơn băm nhuyễn

3trái ớt sừng băm nhuyễn

1/2trái khóm cắt khoanh

Cách làm:

Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát, giấm vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun tầm 20 phút là ok, tắt bếp vớt bỏ khóm, để nguội.

Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn vào. Có thể cho vào hũ có nắp đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

18.Ốc hấp lá gừng

Nguyên liệu:

2ký ốc bươu

300g thịt nạc vai

600g giò sống

5cái nấm mộc nhĩ

10cái nấm hương khô

1/2củ cà rốt

5củ hành tím

1củ gừng lớn

2trái ớt sừng

3tép tỏi

5lá chanh

Lá gừng

Gia vị các loại

Cách làm:

Ốc bươu ngâm nước, cho thêm 1 cái muỗng inox vào, ngâm khoảng 4h, vớt ra chà sạch. Dùng dao chặt trôn đi, cạy bỏ mài và lể ốc. Chỉ lấy phần đầu, bỏ ruột ốc, thu được 400g thịt ốc.

Phần ốc cho giấm và muối vào bóp kĩ cho sạch nhớt, rửa lại và để ráo. Thái hạt lựu.

Lá gừng rửa sạch để ráo. Lấy khoảng 10 lá gừng thái nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, vắt nước, để ráo, băm nhỏ.

Thịt nạc vai băm nhỏ. Giò sống nhà mình tự xay.

Hành tím- 1/2củ gừng- 1trái ớt sừng băm nhuyễn.

Cho ốc – thịt băm – giò sống – nấm hương – mộc nhĩ – cà rốt – hành tím băm – gừng băm – ớt sừng băm – lá gừng thái nhuyễn – 1mc hạt nêm – 1/2mc bột ngọt – 1mc tiêu xay, trộn đều hỗn hợp. Sau đó nắm từng nắm chả ốc đập mạnh xuống thau, làm liên tục phần chả trong tầm 10phút là được. Mục đích nhằm tăng độ dai cho chả.

Cho ốc vào túi bắt bánh kem hoặc túi ni lông có đầu nhọn, dùng kéo cắt 1 ít góc nhọn của túi. Cho lá gừng vào lót trên miệng ốc, dùng tay bóp phần nhân vào ốc là được. Cho nhân qua khỏi miệng ốc.

Cho nồi hấp lên bếp, lót bên dưới ít lá gừng, xếp ốc vào. Đun sôi và hấp trong 15 phút là được ạ.

Nước chấm ốc: Cho vào chén 2mc đường- 3mc nước mắm- 2mc nước cốt chanh – 5mc nước sôi, khuấy đều. Cho 5 lá chanh thái chỉ, 1/2củ gừng – 3tép tỏi – 1 trái ớt sừng giã nhuyễn.

Ốc hấp chín dùng liền kèm nước chấm.

Nếu mọi người không có thời gian:

Phần ốc sau khi rửa sạch, cho ốc vào nồi thêm ít nước – sả cắt khúc đập dập – lá bưởi(chanh)- xíu muối. Luộc ốc vừa chín tới rồi lể lấy ruột.

Các nguyên liệu như ốc- thịt nạc- nấm hương- mộc nhĩ- hành tím- ớt- gừng cho vào máy xay.

Không có lá có thể thay bằng sả nhé.

19.Bánh bột lọc

Nguyên liệu:

400g bột năng

300ml nước sôi

150g tôm

150g thịt ba chỉ

1mcf hạt nêm

1mcf nước mắm

1mcf đường

1/2mcf tiêu xay

1mcf dầu điều

3mc dầu ăn

2mc hành tím băm

Ớt, hành lá, hành phi

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hạt lựu.

Tôm rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3 tuỳ con lớn hay nhỏ.

Cho thịt và tôm vào chéb, ướp 1mcf hạt nêm- 1mcf nước mắm- 1mcf đường- 1/2mcf tiêu xay- 1mc hành tím băm, 1mcf dầu điều trộn đều để tầm 15 phút cho thấm gia vị.

Cho vào chảo 1mc dầu ăn và 1mc hành tím băm phi thơm, cho thịt vàtôm vào đảo, vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Cho bột ra thau, đun sôi 300ml nước rồi chế từ từ nước vào bột, trộn thật đều. Sau đó nhồi thật kĩ đến khi bột không dính tay.

Bắt từng cục bột vo tròn, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, gấp lại, miết 2 mép bánh cho dính chặt.

Đun sôi 1 nồi nước và 1mc dầu ăn, cho bánh vào luộc ở lửa vừa, luộc tầm 5-7 phút, bánh chín nổi lên mặt thì vớt ra thau nước lạnh thêm 1mc dầu ăn tầm 5phút cho bánh nguội. Sau đó vớt ra để ráo.

Khi ăn bày bánh ra đĩa thêm hành lá, ớt , hành phi, ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Nước mắm chua ngọt:

Nguyên liệu:

Sử dụng chén(bát) ăn cơm.

2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)

1 chén nước mắm

1 chén đường

1 muỗng cà phê muối

5 muỗng canh nước cốt chanh

6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn

3 trái ớt băm nhuyễn

1/2 trái khóm cắt khoanh

Cách làm:

Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Nhà em xài bếp từ mức max là 9, em đun ở mức 4 ạ. Canh thời gian đun sôi 20 phút là ok, tắt bếp để nguội.

Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần. Rất tiện cho mỗi lúc cần dùng tới.

20.Bánh tôm

100g tôm/ tép đồng rửa sạch, cắt râu, để ráo. Nêm 1/2mcf hạt nêm, trộn đều.

Trộn đều 2/3chén bột mì- 1/3chén bột năng- 1quả trứng gà- 2/3chén nước lọc- 1/2mcf hạt nêm.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ cho vào thau nước muối loãng để khoai ko bị đen. Vớt ra để ráo cho ngay vào hỗn hợp bột trộn đều.

Dầu sôi cho từng vá bột nhỏ thêm vài con tôm/ tép lên trên vào chiên, bánh muốn giòn ngon nên chiên 2 lần.

Nước chấm chua ngọt: 2chén nước dừa- 1chén nước mắm- 1chén đường- 1/2chén giấm- 1/2trái khóm/thơm thái khoanh, đun ở lửa vừa trong 20phút, tắt bếp vớt khóm/thơm ra và để nguội. Khi ăn thêm cà rốt/su su thái mỏng- tỏi/ớt băm nhuyễn.

Xin cảm ơn những công thức mà chị Diễm Hiền đã chia sẻ. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/me-man-voi-20-met-do-an-chi-nhin-thoi-da-thay-them-vi-qua-bat-mat-cua-9x-xinh-dep-d154278.html