Loại củ nhổ bỏ không hết trong vườn người Việt, nước ngoài bán có lúc gần 1 triệu/kg

Trong khi tại Việt Nam loại củ này có giá rẻ như cho, vứt đâu cũng sống và có thể tự mọc ngoài vườn nhưng giá xuất khẩu lên tới gần 1 triệu đồng/kg.

Loại củ được nước ngoài săn lùng

Theo số liệu từ Hiệp hội rau quả Việt Nam, hết tháng 9/2023, xuất khẩu gừng của nước ta đạt hơn 26 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Gừng Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Bangladesh, Lào… và hiện nay mặt hàng gừng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng ở các thị trường Australia, Ấn Độ, Pakistan và các nước châu Âu.

Tại Australia, gừng đông lạnh Việt Nam vừa được bán đại trà tại các siêu thị, cửa hàng, và cả kênh online. Giá gừng Việt Nam tại Australia khoảng 9-13 AUD một kg (150.000-200.000), thậm chí có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Gừng được đóng gói nửa kg hoặc một kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng.

Ngoài gừng đông lạnh, gừng chế biến của Việt Nam cũng được tiêu thụ khá mạnh. Đặc biệt, mứt gừng là sản phẩm rất được ưa chuộng tại xứ lạnh.

Theo thương vụ Việt Nam tại Australia, Ấn Độ… tiềm năng xuất khẩu gừng từ Việt Nam sang các thị trường này là rất lớn. Giá sản phẩm này cũng đang cạnh tranh so với hàng đến từ các quốc gia khác. Ngoài chất lượng thơm, ngon, gừng Việt giá cũng rẻ hơn so với hàng nội địa tại các nước. Gừng được xem là một sản phẩm có nhiều công dụng, đáng chú ý nhất là có thể giúp loại bỏ vi trùng/vi khuẩn và được sử dụng làm thuốc chữa cảm lạnh, mặt hàng này cũng đã được săn lùng mạnh trong thời điểm dịch Covid-19.

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được coi là ‘thủ phủ’ gừng của Việt Nam. Nhờ khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, gừng Kỳ Sơn có chất lượng vượt trội và hương vị đậm đà đặc biệt so với gừng ở những nơi khác. Giống gừng Kỳ Sơn là giống gừng bản địa, gồm 2 loại chính gồm: gừng sừng trâu và gừng dé.

Gừng được bà con dân tộc thiểu số trồng ở các sườn núi cao, nơi quanh năm sương mù bao phủ. Các xã ở huyện Kỳ Sơn có diện tích trồng gừng nhiều như: Na Ngoi, Bảo Thắng, Đoọc Mạy, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn, Nậm Càn… Trong đó, xã Na Ngoi là xã có diện tích trồng nhiều nhất với hơn 150ha. Năm 2019, giá gừng tăng cao nên diện tích trồng gừng ở huyện này được mở rộng. Đến nay, diện tích trồng gừng ở huyện Kỳ Sơn đã lên đến gần 1.000ha.

Các doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận mức xuất khẩu gừng cùng các loại gia vị khác trong 9 tháng vừa qua tăng cao. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, đơn đặt hàng gừng cho các thị trường Mỹ, Ấn Độ, UAE và Pakistan tăng mạnh đã khiến giá được đẩy lên cao kỷ lục.

Những lợi ích tốt nhất của củ gừng

1. Giúp giảm rối loạn tiêu hóa: Gừng chứa hợp chất của phenolic. Hợp chất này sẽ giúp giảm rối loại tiêu hóa băng cách kích thích ra nước bọt và dịch mật. Do đó, thức ăn và chất lỏng sẽ được tiêu thụ dễ dàng thông qua đường tiêu hóa GI và làm giảm việc co thắt dạ dạy.

2. Chữa bệnh buồn nôn: Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.

3. Giảm viêm và đau: Gừng tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả như thuốc giảm đau như giảm chứng đau nửa đầu, đau cơ, đau lưng, đau khớp và đau bụng kinh.

4. Chống bệnh Alzheimer(mất trí nhớ): Alzheimer là bệnh liến quan đến não, và thường gặp ở những người tuổi già. Gừng có khả năng ngăn chặn oxy hóa, viêm mãn tính và các yếu tố mà có tác động thúc đẩy phát triển bệnh Alzheimer.

5. Bệnh sốt rét: Củ gừng và tinh dầu gừng cũng có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt rét và sốt vàng da. Nó giúp cản trở sự phát triển của các virus khiến cơ thể lạnh.


6. Ung thư: Báo cáo của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ theo một nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể hữu ích trong điều trị ung thư thông qua hóa trị liệu. Gừng có thể hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu.

7. Tăng hệ thống miễn dịch: Sử dụng gừng hàng ngày có thể bảo vệ bạn chống lại việc cảm cúm trong mùa đông. Uống trà chanh thêm chút gừng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông này.

8. Giảm cân: Gừng thúc đẩy cảm giác no, có nghĩa là bạn cần ít calo nhưng vẫn cảm thấy no. Gừng là gia vị tốt từ tự nhiên giúp giảm chứng thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong quá trình giảm cân.

9. Thận: Nước gừng được cho là có thể làm tan sỏi thận.

10. Chăm sóc tóc: Gừng hiệu quả cho chăm sóc tóc. Nước gừng có thể ngăn ngừa gàu.

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/loai-cu-nho-bo-khong-het-trong-vuon-nguoi-viet-nuoc-ngoai-ban-co-luc-gan-1-trieu-kg-d195075.html