Thứ tự ăn uống có tác dụng gì đối với cơ thể?
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng không chỉ loại thực phẩm bạn ăn mà cả thứ tự bạn ăn thực phẩm như thế nào cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trao đổi chất.
Theo NDTV Food, Jessie Inchauspe, một nhà hóa sinh người Pháp và là tác giả sách bán chạy nhất của New York Times, gần đây đã chia sẻ một mẹo đơn giản và dễ dàng để hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu tốt hơn. Cô gọi đó là “Veggie Starter Hack” (ăn rau trước bữa ăn). Jessie Inchauspe đã chia sẻ cách ăn này trên một podcast nổi tiếng có tên “The School of Greatness” của Lewis Howes.
Tại sao ăn rau trước bữa ăn lại tốt cho sức khỏe?
“Rau có chứa một chất tuyệt vời gọi là chất xơ. Khi ăn rau giàu chất xơ vào đầu bữa ăn, chất xơ sẽ có thời gian để đi và bao phủ phần ruột trên và tạo ra một loại lá chắn bảo vệ thành ruột”, chuyên gia Inchauspe giải thích.
Theo chuyên gia Inchauspe, ăn rau giàu chất xơ trước tiên có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs (tên gọi viết tắt của carbohydrate) từ phần còn lại của bữa ăn và giải phóng đường vào máu. Điều này cũng sẽ ngăn chặn lượng đường trong máu tăng và giảm đột ngột, có thể gây ra tình trạng hôn mê và đói trong thời gian ngắn cũng như các biến chứng sức khỏe khác nếu không được quan tâm lâu dài.
Truyền thống ăn rau trước bữa ăn khác nhau trên khắp thế giới
Trong podcast, Inchauspe lưu ý rằng khái niệm ăn rau trước bữa ăn “đã được thực hiện từ lâu” ở một số nền văn hóa. Cô giải thích: “Ở Pháp, có khái niệm gọi là ‘crudites’, nghĩa là ăn rau sống khi bắt đầu bữa ăn”. Crudites là món khai vị của Pháp bao gồm một đĩa rau sống thái lát như cần tây, cà rốt, dưa chuột, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, củ cải, thì là, bắp non và măng tây. Những loại rau này thường được nhúng vào dầu giấm.
Chuyên gia lưu ý rằng một khái niệm tương tự ở Ý được gọi là “antipasti”. Antipasto (số nhiều antipasti) là món đầu tiên hoặc món khai vị truyền thống trong một bữa ăn trang trọng của người Ý. Đĩa antipasto thường bao gồm các loại rau sống hoặc nướng như bí xanh, cà tím, nấm, ô liu và cà chua bi. Cùng với các loại rau, đĩa antipasto cũng có thể bao gồm một số loại thịt và pho mát đã được hun khói.
Trong podcast, Inchauspe chia sẻ: “Ở Trung Đông, các loại rau được ăn vào đầu bữa ăn”.
Mọi người có nên ăn như thế không?
Theo PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) chia sẻ, với một người bình thường, thứ tự các loại thực phẩm trong bữa ăn không ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng. Bởi khi thức ăn vào dạ dày sẽ không đi thẳng xuống ruột, mà nó sẽ được nhào lộn đều với dịch vị trong dạ dày.
Theo PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên, việc ăn theo thứ tự thực phẩm nên áp dụng cho từng trường hợp, nhất là người có bệnh lý kèm theo. Chẳng hạn như:
– Người giảm cân nếu ăn rau nhiều ở đầu bữa, sẽ giảm được sự hấp thụ các loại thức ăn giàu năng lượng khác, giúp hỗ trợ giảm cân.
– Người đái tháo đường nên ăn các món như cơm, mì sau cùng. Cách ăn này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
– Ngược lại, với trẻ nhỏ nếu ăn rau trước bữa ăn, sau đó không ăn được đồ ăn giàu đạm, chất béo từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.
Do đó, việc thứ tự ăn thực phẩm nào trước trong bữa cơm sẽ phụ thuộc vào tùy nhu cầu, lứa tuổi, bệnh lý của từng cá nhân. Vì vậy, để đảm bảo việc ăn uống có khoa học và không ảnh hưởng đến sức khỏe, tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia cụ thể trước khi áp dụng một chế độ ăn uống nào đó cho bản thân.