Khi làm dưa muối, đừng chỉ thêm muối! Thêm “1 bước nữa”, nó sẽ chua và giòn, để được cả năm

Nói đến dưa cải, tôi tin rằng hầu hết mọi người đều thích ăn nó, nó có vị chua, giòn, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Vào thời điểm này trong năm, nhà nào trên cả nước cũng sẽ muối một hũ dưa cải, ngâm càng lâu thì dưa càng chua. Cách chế biến loại dưa cải này tương đối đơn giản, vị chua chua giòn, thích hợp hơn để làm món cá om rưa, lòng xào rưa, thịt kho dưa…

Nhiều người thích ăn dưa cải và họ cũng thử muối dưa cải tại nhà, tuy nhiên, một số người luôn cảm thấy dưa cải họ muối không đủ chua và giòn, thậm chí để lâu sẽ bị thối? Thực ra, dưa cải muối nói thì dễ nhưng có một số mẹo, chúng ta đều biết rằng điều quan trọng nhất khi làm dưa cải là phải có độ chua và độ giòn sao cho vừa miệng, hợp với bữa ăn.

Dì nhà bên làm dưa cải đã 20 năm, dạy tôi cách muối dưa đúng cách: khi muối dưa cải không chỉ thêm muối, ghi nhớ điểm mấu chốt, dưa cải chua chua, giòn sẽ không bị chua, nổi váng, hay bị hỏng sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài.

Vậy cách muối dưa cải như thế nào?

Cách muối dưa thứ nhất:

Dưa cải chua thực chất cũng giống như món khoai lang nướng, đó là trước khi làm món dưa cải, nên để cả rau cải trên bậu cửa sổ thoáng gió và có nắng để phơi 5-7 ngày, rau sẽ không ra nhiều nước, dưa chua và sẽ không dễ bị hỏng. Có nghĩa phải được thực hiện phơi khô, nhặt bỏ lá úa, chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

muối dưa cải, cách làm dưa chua, dạy nấu ăn

Nước ngâm dưa cải cũng rất quan trọng, nhiều người sử dụng nước máy trực tiếp, thực tế thì nên dùng nước vo gạo, vì nước vo gạo sẽ thúc đẩy tốc độ lên men của dưa cải giống như quy trình sản xuất gạo rượu, thì lên men tự nhiên càng tốt, dưa cải cũng ngon nhất. Một số người thích sạch, không thích dùng nước vo gạo thì có thể đun với nước tinh khiết để nguội rồi ướp làm dưa muối. Lưu ý không bao giờ dùng nước máy có lẫn tạp chất và bột tẩy làm dưa, bởi sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả ngâm chua, cải chua dễ dàng hỏng.

muối dưa cải, cách làm dưa chua, dạy nấu ăn

Bước quan trọng nhất trong cách ngâm dưa cải: thêm rượu độ cao! Rượu có tác dụng khử trùng, tiêu độc, dưa cải ngâm với rượu trắng sẽ giòn hơn, sau đó nhớ đậy nắp thật kín nhé! Cách tốt nhất để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi trong môi trường tối là đun sôi nước sạch tinh khiết để nguội rồi làm dưa, đậy kín và kín gió. Dưa cải muối theo cách này không dễ bị thối và có thể bảo quản được lâu hơn.

Trong tuần đầu tiên ngâm chua, hàm lượng nitrit trong dưa cải là cao nhất, và sau đó giảm sau 10 ngày và cơ bản biến mất sau 20 ngày, tương đối an toàn để ăn dưa muối sau một tháng. Dưa cải chua tuy tốt nhưng không thể ăn hết một lúc, để lâu dưa cải chua sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nên ưu tiên ăn nhiều rau củ tươi.

muối dưa cải, cách làm dưa chua, dạy nấu ăn

muối dưa cải, cách làm dưa chua, dạy nấu ăn

Tóm lại: Khi muối dưa cải phải ướp kỹ, nếu không ướp kỹ sẽ rất dễ bị nhũn, khú. Dưa cải chua phải đậy kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sẽ không sinh sôi vi khuẩn và có thể bảo quản được lâu hơn. Khi ướp nên cho thêm nước vo gạo và rượu độ cao sẽ giúp dưa cải chua giòn hơn. Chọn những loại rau không bị úa lá, chần qua nước nóng (không nên chần qua nước sôi, nước nóng 60-70 độ là được) để cho khô 5 phút rồi ướp, rất dễ bảo quản. Lọ ướp phải được ấn bằng vật nặng, không được có khe hở.

muối dưa cải, cách làm dưa chua, dạy nấu ăn

Dưa cải chua là một món ăn rất thân thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng học cách muối dưa chua thật ngon bằng các bước đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu muối dưa:

Cải bẹ xanh, muối, hành tím, đầu hành lá, nước vo gạo, hũ thủy tinh muối dưa.

Muối tinh, đường.

-Cách muối dưa thứ hai:

Cải bẹ mua về nhặt hết lá vàng úa ra (đừng tiếc rẻ để lại lá hơi vàng vàng, nó chính là nguyên nhân gây khú).

Rửa từng bẹ cải thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy để tránh bị dập lá.

Cắt khúc khoảng 3-4cm vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng tầm 1h đồng hồ.

Vớt dưa cải ra để 20-30 phút cho ráo nước hẳn.

Trong lúc chờ, chuẩn bị 1 ít nước vo gạo để muối dưa (dùng nước đun sôi để nguội vo gạo, tuyệt đối không đun sôi nước vo gạo).

Hũ muối dưa bạn rửa sạch phơi khô. Dùng chén sạch hoặc phên tre sạch để nén dưa.

Thêm vào nước vo gạo 1 ít muối hạt +1 ít giấm+1 xíu đường. ( Tỉ lệ: 1 lít nước vo gạo + 20gr muối + 30gr đường).

Khi muối dưa, bạn sẽ cho hành củ và đầu hành lá vào cùng cải bẹ, sau đó đổ hỗn hợp nước vừa chuẩn bị để muối dưa.

Bạn cũng nên lưu ý ở bước này nếu bạn đổ nước được ngập mặt dưa, hoặc sử dụng ngoại lực đặt lên bên trên dưa để thì sẽ không có tình trạng dưa bị úng, bị khú hay bị váng thường gặp.

Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát. Sau 2 ngày, dưa chua, màu vàng đẹp là có thể lấy ra dùng.

Cách muối dưa thứ 3:

Nguyên liệu cho món dưa cải muối chua phổ biến nhất là rau cải bẹ. Nên chọn những cây già, tách từng lá, bỏ lá úa hỏng, rửa sạch. Đem phơi nắng một ngày cho cải héo, muối sẽ ngon hơn, không bị úng.

Rửa lại cải cho sạch bụi, vẩy ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn (cũng có thể để nguyên cả cây cải để muối).

Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.

Rửa sạch lọ muối dưa (nên dùng lọ thủy tinh), tráng với nước sôi cũng với mục đích diệt khuẩn.

Cho cải vào lọ, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.

Dùng đĩa hoặc phân cài phía trên để giữ cho cải không trồi lên khỏi mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín (thời gian này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và sở thích của bạn về độ chín của dưa). Bảo quản dưa nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách 4: Muối bằng nước, đường, muối…

– Muối dưa cải tỉ lệ : 3 tbsp đường +1 tbsp muối và 1/2 lít nước ấm. Rau đi kèm là hành tây hoặc hành ta, hành lá.
 
CÁCH BẢO QUẢN: khi dưa đã chua tới mức bạn vừa ý thì vớt ra ngay (càng để lâu axit lactic sẽ làm mềm dưa ) , rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội và vắt sạch nước để khô ráo cho vào túi ziplock để được cả tới 3 tháng trong tủ lạnh.Muốn giảm muối: ngâm trong nước sôi để nguội và rửa sạch lại nhiều lần nước.
 
Dưa muối từ liễn sành sứ là ngon nhất.

Cách muối dưa thứ 5:

1/ Nguyên liệu
 
– Cải bẹ: 2,5kg. Lấy 2/3 bẹ, phần lá cuối nhà mình không thích ăn nên bỏ đi. Cải còn lại khoảng 1,8-2kg.
 
– Hành lá (thành phẩm): 100g cắt khúc khoảng 3-4 cm.
 
– Hành tây (thành phẩm sau gọt vỏ): 400g, thái dọc như để xào thịt.
 
– Nước lọc: 2,5kg
 
– Muối hạt: 25g + 12-15g bột canh. Nếu không sử dụng bột canh, sử dụng muối hoàn toàn thì 35g.
 
– Đường: 10g
 
– Ớt cay: 3-5 quả (tuỳ thích)
 
2/ Cách làm
 
– Cải mua về, rải đều, phơi gió cho hơi héo. Đối với dưa cà, cứ phơi héo hơi se se, lúc muối thành phẩm sẽ giòn.
 
– Sau đó tách từng bẹ ra, ngâm vào nước muối pha rất loãng khoảng 15-20 phút cho đất cát tan ra. Nhẹ nhàng rửa dưới vòi nước từng bẹ hoặc lấy cái chổi cọ chùi cốc chén để rửa bẹ.
 
– Rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
 
– Đun sôi hỗn hợp nước lọc, muối, bột canh.
 
– Trộn/xóc dưa cùng hành lá, hành tây và ớt cho đều rồi xếp vào hũ sành hoặc vại. (không nên muối dưa cà trong hũ nhựa hay nồi niêu inox nha)
 
– Khi hỗn hợp nước đạt khoảng 60 độ, sờ vẫn còn hơi nóng nóng nhẹ thì đổ vào hũ sành.
 
– Chèn đá/cục nén lên, đậy nắp & chờ dưa chín thôi.
 
– Không dùng dấm mà để dưa tự lên men tự nhiên.
 
– Đường có thể dùng hay không tùy ý.

Dưa cải chua phải ghi nhớ “3 điểm”: Dưa cải chua chống mốc, chua, giòn, ngon Trước khi học cách làm dưa cải tại nhà, trước tiên bạn hãy nắm rõ “3 điểm” của dưa cải muối:

Điểm 1: Không nên chọn ngẫu nhiên dụng cụ ngâm chua

Dụng cụ muối chua được khuyên dùng để muối dưa là vại sành, gốm sứ, thủy tinh, nhựa,… Không được dùng các dụng cụ kim loại để muối dưa, vì trong quá trình muối dưa cải, nước và rau sẽ sinh ra các chất chua qua quá trình lên men, chẳng hạn như thép không gỉ, sắt, nhôm và các thiết bị khác khi sẽ bị ăn mòn và sinh ra các chất độc hại.

Điểm 2: Nước vo gạo rất cần thiết

Khi ngâm dưa cải, nên dùng nước vo gạo thay cho nước, vì nước vo gạo chứa nhiều tinh bột có thể làm cho dưa cải chua và mặn. Polysaccharid, và tinh bột có trong nước vo gạo là polysaccharid, có thể cung cấp đủ dinh dưỡng, thúc đẩy sự sinh sôi của lactobacilli và làm cho dưa cải chua trở nên chua hơn.

Điểm 3: Thêm chút rượu trắng để tăng thêm hương vị

Khi ngâm dưa cải, ngoài phần nước cần thiết, để dưa cải thơm hơn, nên cho thêm một ít rượu trắng, thành phần chính của rượu trắng là etanol, chất này có thể tương tác với axit hữu cơ sinh ra khi ngâm dưa, nó tạo ra phản ứng este hóa, làm cho dưa cải có vị thơm hơn, nhưng đồng thời, dịch rượu cũng có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn.

Lưu ý khi ăn dưa cải muối:

Để giảm độ chua gắt hay vị mặn trong dưa muối, bạn có thể rửa chúng và vắt sạch nước đi,sau đó chế biến theo ý mình.

Theo nghiên cứu, trong dưa cải muối có khá nhiều Axit Oxalic và Ca nên dễ gây ra bệnh sỏi thận vì vậy bạn nên ăn chúng với lượng vừa phải và cũng không nên ăn thường xuyên.

Dưa muối cũng khá chua vì vậy khi bạn ăn nhiều cũng không tốt cho dạ dày và vị mặn của dưa muối sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn dưa muối còn xanh vì cần lưu ý rằng chúng có chứa nhiều muối Nitograt nên dễ gây ngộ độc thực phẩm hơn và làm mệt tim, cảm giác tức ngực và nếu tích tụ nhiều chất này trong cơ thể có thể gây ra ung thư.

Chúc các bạn thành công với cách muối dưa cải chua ngon, vàng giòn bắt mắt này.

Ngoài dưa cải, bạn có thể thử một số cách muối dưa như sau:

Cách muối dưa bắp cải ngon

Dưa bắp cải nhanh chua, vì thế mỗi lần làm, bạn chỉ nên chỉ muối một lượng vừa đủ ăn. Phần dưa ăn chưa hết, bạn nên đậy kín, để trong tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày.

Nguyên liệu: 1 bắp cải trắng khoảng 2 kg, 1 củ cà rốt, 1 bó nhỏ rau cần, 1 bó rau răm, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; 2 thìa cà phê giấm.

Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần bỏ bớt lá, cắt rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Trộn đều tất cả các loại rau trên.

Pha muối, đường, dấm vào nước. Cho rau vào hũ sạch đã rửa và tráng nước sôi, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài phía trên. Sau khoảng 1 ngày là dưa chín, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng giúp chống ngán, tăng khẩu vị.

Cách muối dưa cải củ ngon

Nguyên liệu: 1 kg rau cải củ, 1 lít nước đun sôi để ấm, 20 gr đường, 60 gr muối; một mớ hành lá, 2 thìa giấm.

Rau cải củ bỏ lá già úa, rửa sạch, cắt riêng lá và củ. Phần lá và cọng cắt ngắn tầm 3-4 cm, phần củ bào bỏ lớp ngoài và rễ, thái mỏng. Phơi cải một ngày cho héo, rửa lại rồi để ráo nước.

Pha nước với muối, đường và giấm, khuấy tan đều.

Trộn đều củ cải với phần thân lá, cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch và tráng nước sôi diệt khuẩn, đổ nước muối vào ngập dưa, dùng phên hoặc đĩa nén xuống để dưa luôn ở dưới mặt nước. Sau 2-3 ngày là dưa chín, bạn có thể dùng được.

Thành phẩm: Dưa muối vàng giòn lại có mùi thơm.

Ăn thế nào cho đúng?

Có khá nhiều loại rau củ được muối chua tương tự như dưa cải. Chúng đều có đặc tính chung là vị chua, hàm lượng Natri cao, kích thích vị giác. Do đó khi sử dụng bạn chú ý nhưng điểm sau:

– Không ăn chúng ngay khi bụng đói. Nếu muốn bạn nên dùng cơm trước sau 10 – 15 phút mới bắt đầu dù

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết:

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://sohuutritue.net.vn/khi-lam-dua-muoi-dung-chi-them-muoi-them-1-buoc-nua-no-se-chua-va-gion-de-duoc-ca-nam-d209369.html