Xôi là món ăn quen thuộc với người Việt. Nó có thể sử dụng làm món ăn sáng, trưa hay tối đều được. Xôi cũng là món không thể thiếu trong các mâm cỗ.
Khi tự đồ xôi tại nhà, nhiều người gặp tình trạng hạt xôi cứng, không dẻo. Để xôi luôn mềm dẻo, bạn cần có bí quyết nhất định. Không phải đổ gạo và nước lã vào nồi là xong, bạn cần làm theo cách dưới đây.
Chọn gạo nếp ngon
Muốn có xôi ngon, trước hết bạn phải có gạo ngon. Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, chọn loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ. Khi mua có thể ăn thử vài hạt, nếu thấy vị ngọt tự nhiên của tinh bột gạo nếu là được.
Cách 1: Mẹo đồ xôi ngon
Ngâm gạo
Đồ xôi là làm chín gạo bằng hơi nước nên trước khi nấu bạn nên ngâm gạo từ 6-8 tiếng để hạt gạo ngậm nước. Lưu ý, không ngâm gạo quá lâu vì có thể khiến gạo bị chua, nấu lên hạt bở nát, không còn mùi thơm. Như vậy, khi nấu hạt gạo sẽ chín đều và mềm hơn.
Để xôi được đậm đà và không bị chua khi ngâm gạo lâu, bạn hãy cho thêm một chút muối vào nước để gạo được đậm vị.. Sau khi ngâm, đổ gạo ra rổ cho ráo nước rồi mới đem đi đồ.
Lượng nước đồ xôi
Bạn không nên cho quá nhiều hay quá ít nước vào nồi đồ xôi. Lượng nước quá ít sẽ khiến xôi bị khô. Trong khi đó, nhiều nước quá lại khiến xôi bị nát, kém ngon.
Lượng nước dùng để đồ xôi thường chỉ cần chiến 1/3 dung tích nồi là được. Nếu đồ nhiều xôi và nước bị cạn thì bạn có thể thêm nước nóng vào nồi để đồ tiếp cho đến khi xôi chín.
Thời gian đồ xôi
Trong quá trình đồ xôi, bạn cần giữ cho nhiệt độ ổn định. Đặt nồi nước nên bếp và đun tới khi nước sôi. Sau đó mới cho chõ xôi lên trên. Phần gạo bên trong chõ cần được dàn đều. Để xôi chín đều, bạn cần phải tạo vài lỗ thông khí cho hơi nước tỏa lên trên. Hãy lấy đũa chọc qua gạo để tạo ra 4-5 lỗ cho hơi nước có thể đi xuyên qua. Đồ xôi ở lửa trung bình khoảng 30-45 phút.
Trong quá trình đồ xôi, thỉnh thoảng nên mở nắp ra để phần nước đọng trên nắp nồi không nhỏ xuống làm nát xôi. Bạn cũng có thể dùng khăn xô sạch phủ trên bề mặt xôi để hút phần nước đọng. Cứ 10 phút thì đảo tơi xôi một lần để xôi chín đều và ráo nước, không bị tình trạng trên sống dưới nhão.
Đồ xôi 2 lửa
Một trong những bí quyết để xôi dẻo ngon ngay cả khi để nguội chính là đồ xôi 2 lửa.
Lần 1, bạn sẽ đổ xôi trong khoảng 30 phút cho hạt gạo chín tới. Sau đó, đổ xôi ra mâm hoặc mẹt, dàn đều và hong quạt cho xôi nguội bớt.
Trước khi đem xôi đi đồ lần 2, hãy vẩy một chút nước lạnh lên xôi. Nếu muốn xôi căng bóng, hãy trộn thêm một chút mỡ gà vào xôi. Đổ xôi vào chõ và đặt lên bếp đồ thêm 10-15 phút. Làm theo cách này, hạt xôi sẽ căng mẩy, bóng đẹp, để lâu vẫn dẻo thơm.
Cách 2: Đồ xôi không cần ngâm gạo
Theo chia sẻ của các bà nội trợ có kinh nghiệp, khi không có thời gian ngâm gạo bạn vẫn có thể đồ xôi dẻo ngon, không bị khô cứng.
Lấy khoảng 500 gram gạo nếp, không cần vo hay ngâm gạo.
Đun sôi 1 lít nước rồi đổ gạo vào. Lấy muôi đảo liên tục gạo không dính vào đáy nồi vào bị cháy. Đảo khoảng 2-3 phút, khi thấy bên ngoài hạt gạo có một lớp áo trong mỏng bao quanh thì tắt bếp. Đổ gạo ra rá và xả bằng nước lạnh cho hết nhớt gạo.
Sau đó, cho thêm vài hạt muối trộn đều với gạo. Bỏ gạo vào xứng hấp khoảng 10-15 phút cho xôi chín (tùy theo lượng gạo mà bạn có thể điều chỉnh thời gian đồ xôi cho phù hợp). Với cách này, xôi để qua ngày hôm sau vẫn dẻo và tơi.
Ngoài cách trên, bạn có thể làm theo một cách khác. Gạo vo xong đem trộn với một chút muối, hạt nêm, nước cốt dừa và dầu mè. Cho gạo đã trộn gia vị vào chảo chống dính đảo với lửa nhỏ đến vừa cho đến khi thấy hạt gạo nếp trong, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo thì tắt bếp. Cho gạo vào xửng hấp và đem hấp như bình thường. Cách này cũng giúp hạt gạo nở bung đều, dẻo và béo.
Một số lưu ý khác khi đồ xôi
– Khi đồ xôi phải giữ lửa đều.
– Chỉ đổ nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp. Lượng nước như vậy vừa đủ để làm chín hạt gạo mà không làm xôi nhão hay cháy nồi khi nấu. Một bí quyết để biết nồi còn nước hay không là đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong nồi. Khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã gần cạn. Nếu xôi chưa chín, bạn hãy cho thêm nước sôi vào để đồ tiếp.
– Chỉ đặt chõ/xửng hấp lên khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều. Để lửa trung bình. Thời gian đồ xôi rơi vào khoảng 30 phút, tùy theo lượng gạo.
– Để tránh tình trạng xôi chín không đều, phía dưới nhão, trên sống, bạn lót khăn xô dưới chõ/xửng hấp rồi mới cho gạo vào. Phủ kín khăn lên mặt gạo để nước không bị đọng và chảy xuống gạo.
– Khi xôi chín khoảng 80% thì dỡ ra và vẩy thêm một chút nước cho hạt xôi se lại. Sau đó, cho xôi vào đồ lần hai để hạt xôi chín hẳn và đạt độ dẻo như ý.
– Trong quá trình đồ xôi, hãy mở vung nồi thường xuyên và đảo đều để xôi chín mềm.
– Để hạt xôi căng bóng, khi xôi chín, hãy trộn thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều rồi mới xới xôi ra.
– Để tạo màu cho xôi, bạn có thể ngâm gạo với các nguyên liệu như lá cẩm hoặc hoa nước hoa đậu biếc pha chút xíu chanh cho ra màu tím, bột nghệ hoặc saffron (màu vàng), hoa đậu biếc (màu xanh da trời), nước thanh long ruột đỏ (màu hồng đỏ), nước hoa đậu biếc trộng với bột nghệ sẽ cho ra màu xanh lá cây… Thông thường, các loại lá sẽ được xay lấy nước rồi dùng nước này để ngâm với gạo trước khi đồ. Nếu nấu xôi gấc thì phần thịt gấc sẽ được trộn với gạo sau khi gạo đã được ngâm nước.
-Nếu chẳng may xôi bị sống, bạn hãy vẩy thêm nước lên xôi và dùng muôi đảo đều. Sau đó, đậy kín nắp nồi, lấy khăn phủ ra bên ngoài nắp. Cứ để nguyên như vậy, không cần bật bếp đồ lại. Với lượng hơi nước có sẵn trong nồi, xôi sẽ tự chín.
-Với các loại xôi ngọt, bạn có thể trộn thêm nước cốt dừa để tạo vị béo ngậy cho xôi.