Nước chấm giống như linh hồn làm nên hương vị hoàn hảo cho món gà luộc. Bên cạnh muối tiêu chanh truyền thống, Phunutoday.vn sẽ mang đến cho bạn đọc cách làm nước chấm gà luộc kiểu mới siêu hấp dẫn và lạ miệng. Nếu có dịp chế biến món ăn này, bạn hãy thử một trong những công thức mà chúng tôi hướng dẫn, chắc chắn với biến tấu này cả nhà bạn sẽ trầm trồ khen ngợi.
Gà luộc là món ăn rất quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức cần có nước chấm phù hợp để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của món ăn.
Gà luộc bắt buộc phải có muối tiêu chanh, nay lại có thêm các công thức làm nước chấm kèm góp phần mang hương vị món ăn trở nên cuốn hút hơn từ những nguyên liệu quen thuộc, giá thành rất bình dân như tỏi, ớt, chanh, muối, đường,… mà từ đó tạo nên một bản đồ nước chấm phong phú, hấp dẫn đến lạ kỳ.
Nước chấm muối tiêu chanh truyền thống
Muối tiêu chanh truyền thống thực hiện rất đơn giản nhưng để món gà luộc thêm phần hấp dẫn thì chị em nội trợ hãy áp dụng công thức sau đây:
Nguyên liệu
Muối hạt: 100 gram
Tiêu: 25 gram
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Ớt khô: 2 muỗng cà phê (tùy khẩu vị có thể tăng giảm)
Lá chanh khô: 5 lá
Nước cốt chanh
Cách làm
Bạn bắc chảo bếp cho nóng, cho muối hạt vào rang trước, đảo đều cho đến khi các hạt muối tách đều nhau thì cho hạt tiêu vào rang, bạn ngửi thấy mùi thơm của tiêu thì tắt bếp rồi để nguội.
Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu muối, tiêu, bột ngọt, ớt khô, lá chanh vào máy xay nhuyễn. Bạn lấy muối ra chén nước chấm nhỏ, mỗi lần dùng thì cho một lượng nước cốt chanh vừa đủ vào trộn đều, nêm nếm lại là dùng được.
Nếu không thích dùng ớt khô bạn có thể thay thế bằng ớt tươi nhưng không xay cùng muối, tiêu và hạt nêm. Thay vào đó, bạn có thể thêm ớt, nước cốt chanh vào mỗi lần dùng để hợp khẩu vị hơn.
Cách làm nước chấm gà luộc bằng sữa siêu thần thánh
Nước chấm gà luộc sữa đặc siêu hot gây bão cộng đồng ẩm thực gần đây dùng cùng gà luộc ăn là ghiền. Nước chấm gà luộc bằng sữa có màu sắc bắt mắt, dậy lên mùi vị đặc biệt vị chua cay mặn ngọt siêu đặc biệt không thể lẫn với các loại nước chấm khác.
Nguyên liệu
Sữa đặc: 3 muỗng
Đường: 2 muỗng cà phê
Bột canh: 3 muỗng cà phê
Muối: 2 muỗng
Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
Nước cốt tắc: 2 muỗng cà phê
Ớt băm nhỏ (có thể dùng ớt hiểm): 1 muỗng hoặc hơn tùy sở thích
Lá chanh: 2 lá
Có thể dùng thêm tiêu xay
Cách chế biến
Bạn cho muối, ớt, đường, bột canh, lá chanh vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn thành hỗn hợp đặc sệt. Thêm nước cốt chanh và nước cốt tắc vào cối xay, tiếp tục xay thêm chừng 5 – 7 giây để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Công thức này bạn có thể làm nhiều rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần khi chấm gà luộc hoặc các món nướng, hải sản,…
Cách làm gia vị chấm tiết gà bằng tiết gà
Nguyên liệu
Tiết gà nấu chín
1 muỗng bột nêm
1/4 muỗng tiêu xay
1/2 ớt băm
Lá chanh
Hành tím
Chanh
Cách thực hiện
Bước 1 Tiết gà luộc bạn băm nhỏ, lá chanh cắt sợi nhỏ, ớt băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều.
Bước 2 Bạn cho tiết gà băm nhỏ vào chén rồi thêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt băm, lá chanh cắt sợi, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều. Sau đó bạn vắt lấy nước cốt 1 quả chanh cho vào chén, rồi khuấy đều.
Vậy là đã hoàn thành công thức pha nước chấm gà luộc rồi đấy. Với nước chấm này khi ăn cùng với thịt gà, đặc biệt là gà luộc sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn nữa.
Cách làm nước chấm chân gà sánh sệt thơm ngon
Nguyên liệu
1 gói muối mì tôm
2 tép tỏi
Nửa củ gừng
1 nhánh sả
1 trái chanh
1 thìa bột canh
Một ít lá chanh
Đường, ớt khô, tiêu xay, mì chính, tương ớt
Cách pha nước chấm
Bạn rửa sạch lá chanh, gừng, ớt, sả sau đó băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, phần vỏ thái nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhỏ.
Bạn chuẩn bị một chén nhỏ, cho lần lượt tỏi, ớt, gừng, sả, muối mì tôm, bột canh, đường, một ít tiêu xay, tương ớt và nước cốt chanh vào, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Bạn cho thêm lá chanh, vỏ chanh cắt mỏng lên mặt nước chấm là hoàn thành.
Mẹo để có món nước chấm gà luộc ngon
Đối với bất kỳ công thức nấu món ăn nào cũng cần có những mẹo riêng để đặc sắc hơn, cách làm nước chấm gà luộc cũng vậy cần có một số lưu ý nhỏ sau đây:
Ớt khi sơ chế bỏ cuống, bỏ hạt, có thể dùng ớt sừng để màu sắc nước chấp đẹp hơn. Để món nước chấm gà luộc ngon, không dùng ớt để lâu ngày, bị héo hoặc hư hỏng.
Bạn nên dùng đường vàng hoặc đường nâu thay cho đường trắng để tạo màu sắc bắt mắt cho nước chấm.
Khi pha xong các bạn nên để 30 phút rồi mới sử dụng để nguyên liệu tiết ra mùi thơm thì nước mắm sẽ dậy mùi hấp dẫn.
Tùy theo khẩu vị, nếu bạn thích ăn cay hơn có thể tăng lượng ớt thêm vào công thức.
Bạn nên dùng nước mắm nguyên chất để nước chấm có vị hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng.
Sau khi pha chế xong có thể cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Thớ thịt gà luộc vừa ngọt, vừa mềm kết hợp với nước chấm cay cay, chua, mặn thật ngon không còn gì bằng. Chúc các bạn thành công với các cách làm nước chấm gà luộc ngon tuyệt hảo này.
Nguồn: Tổng hợp
https://phunutoday.vn/dau-bep-noi-nho-4-cach-lam-nuoc-cham-ga-luoc-dam-vi-chi-nha-hang-5-sao-moi-co-d364507.html