Các tác động ảnh hưởng đến chuối
Độ ẩm
Độ ẩm môi trường thấp ảnh hưởng tới tốc độ bay hơi nước, chuối sẽ dễ dàng bị mất nước và héo đi. Vì thế hãy bảo quản chuối ở nơi có độ ẩm cao để chuối còn tươi.
Nhiệt độ
Cường độ hấp thụ của hoa quả tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường, vì thế khi nhiệt độ môi trường tăng lên cao kéo theo việc chuối sẽ chín nhanh hơn.
Vì thế nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp để hạn chế quá trình chín nhanh của chuối.
Nồng độ ethylene
Ethylene là chất hormone được hình thành ngay từ bên trong quả, kích thích gây chín quả. Do đó, bạn không nên để chuối còn xanh ở gần những quả chuối đã chín, vì ở đấy sẽ nhiều nồng độ ethylene khiến chuối đang xanh chín nhanh hơn.
Có nên để chuối trong tủ lạnh?
Chuối là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối có giá khá rẻ nên thường được mua nhiều và dữ trữtrong tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này là không nên.
Với mức nhiệt độ từ 4 – 8 độ C, khi bảo quản chuối trong tủ lạnh chuối sẽ rất dễ bị thâm đen, biến chất hoặc bị hư thối và ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong chuối.
Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh
Trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể bảo quản chuối trong tủ lạnh nhưng cần bảo quản đúng cách như sau:
Bảo quản bằng túi zip,màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói lại
Cách 1: Bạn cho chuối vào các túi zip bảo quản trái cây rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C, với cách làm này thì bạn nên sử dụng chuối trong 3 – 4 ngày để chuối vẫn còn chất lượng nhé.
Cách 2: Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và có đốm đen xuất hiện trên vỏ, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần đầu chuối lại (phần tiếp xúc với nải chuối), cách này sẽ giúp bạn giữ chuối tươi thêm 1 tuần nữa đấy.
Cách 3: Còn một cách nữa đó chính là bạn gói từng quả chuối lại vào giấy báo, hoặc bỏ từng quả vào túi zip, hay bọc từng quả lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách gói giấy sẽ giúp giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6 – 8 ngày.
Bảo quản bằng màng bọc thực phẩm:
Cũng tương tự như cách trên, bạn cũng tách từng trái chuối riêng ra và dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cùi chuối. Sau đó bạn cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt khoảng 3 độ C.
Với cách này thì bạn có thể bảo quản chuối chín trong tủ lạnh 1 tuần.
Bảo quản chuối trên ngăn đá
Khi bảo quản chuối trên ngăn đá, bạn nên bảo quản chuối trần (đã lột vỏ) sẽ phù hợp hơn.
Cách bảo quản chuối trên ngăn đá thực hiện như sau:
Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu ích, tuỳ vào mục đích sử dụng bạn có thể đông lạnh chuối lột vỏ hay còn nguyên vỏ.
Chuối bạn đã lột sạch vỏ rồi xếp cách nhau lên khay nướng có lót giấy nến và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào hộp đựng thực phẩm, đóng nắp lại và bỏ vào ngăn đông.
Còn chuối nguyên vỏ thì bạn cho chuối vào túi zip rồi để vào ngăn đông.
Chuối đã lột vỏ đông lạnh bạn có thể bảo quản từ 3 – 4 tháng và chuối nguyên vỏ thì giữ được trong khoảng 2 tháng.
Cụ thể:
Bước 1 Bạn lột vỏ chuối và cắt chuối thành từng khoanh tròn vừa phải.
Bước 2 Lót 1 lớp giấy nến vào khay nướng, xếp chuối lên (mỗi lát chuối nên cách xa nhau một tí), sau đó lót thêm 1 lớp giấy nến lên trên cùng.
Bước 3 Bỏ khay vào ngăn đá tủ lạnh, sau khoảng 2 tiếng thì lấy ra, bỏ chuối vào hộp rồi bỏ lại vào ngăn đá.
Nếu bạn muốn bảo quản chuối còn nguyên vỏ vào ngăn đá thì vẫn được. Bạn chỉ cần bỏ chuối vào túi zip và cho vào ngăn đá. Cách này sẽ khiến vỏ chuối hơi bị thâm đen một tí nhưng thịt bên trong vẫn ngon nhé.
Có nên bảo quản chuối chín trong ngăn đá?
Bảo quản chuối chín trong ngăn đá giúp làm chậm quá trình chuối chín, giúp bạn dùng được lâu hơn. Dù vậy, bạn vẫn không nên áp dụng cách này thường xuyên bởi sau một thời quan đông lạnh chuối sẽ không còn vị ngọt và dinh dưỡng như ban đầu.
Mẹo bảo quản chuối chín được lâu
Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng đến khi chín
Nhiều người thường có thói quen mua chuối xanh để ăn dần. Bạn nên lưu ý rằng, chuối xanh nên để ngoài nhiệt độ phòng, tránh để gần nguồn nhiệt làm chuối chín nhanh hơn. Nếu bạn để trong tủ lạnh, chuối không những chín lâu hơn mà còn bị thâm đen do các tế bào bị phá vỡ sớm tạo ra chất melanin.
Phết nước chanh lên chuối
Bạn cũng có thể bóc vỏ chuối ra, cắt lát rồi phết nước chanh lên xung quanh. Lớp axit từ chanh này giúp bảo quản và giữ cho chúng màu vàng. Không nên ngâm chuối vào nước chanh, bởi điều ấy làm chuối sẽ bị chua hơn nhiều. Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể thay đổi nước cam hay táo, hoặc viên sủi vitamin C.
Treo chuối trên móc
Bạn nên treo chuối trên móc, nơi thoáng khí và tránh lửa, cách này giúp chuối không bị dập. Đồng thời nên bọc cuốn nải chuối, giảm lượng oxy được hấp thụ, chuối có thể bảo quản thêm 1 tuần.
Không để chuối cùng các rau quả khác
Thông thường, trái cây chín thường thoát khí etilen. Bởi vậy, bạn nên bảo quản chuối trong một không gian riêng. Lưu ý, bạn không nên bảo quản chuối trong túi kín, khi đó chuối sẽ thâm và nhanh hỏng hơn nữa.
Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh
Không nên để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến chuối bị thâm vỏ.
Không nên để chuối đang chín vào tủ lạnh quá sớm, vì sẽ khiến ruột chưa chín nhưng vỏ đã bị thâm đen.
Bạn có thể dùng nước chanh rắc hoặc nhúng vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối không bị thâm đen.
Không để chuối bên cạnh của rau củ quả chín, vì khí ethylene sẽ sinh ra khiến chuối chín nhanh.
Cách bảo quản chuối xanh lâu chín
Khí ethylene kích thích làm chín chuối sẽ được giải phóng qua cuống chuối, vì thế để bảo quản chuối xanh lâu chín, bạn hãy tách từng quả chuối ra và bọc từng quả chuối lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn khí ethylene thoát ra làm chín chuối nhé.
Cách bảo quản chuối để được cả tuần mà không cần cho vào tủ lạnh:
Nhiều người để chuối vào tủ lạnh giống như nhiều loại hoa quả khác nhưng cách làm này không đúng bởi bề mặt chuối có chứa enzym oxy hóa thối rữa nhanh trong nhiệt độ thấp.
Dưới đây là cách thức bảo quản chuối, có thể để bên ngoài cả tuần mà vẫn tươi ngon, không bị thâm đen.
Bước 1: Chuẩn bị một chậu nước sạch. Cho một thìa muối vào chậu nước, sau đó cho 1-2 thìa baking soda vào khuấy đều cho tan.
Bước 2: Cho chuối vào chậu, ngâm chuối ngập nước từ 5-10 phút rồi dùng tay rửa nhẹ nhàng. Bước này rất quan trọng bởi bề mặt chuối hầu hết đều có thuốc kích thích chín. Nếu không rửa sạch sẽ khiến chuối chín nhanh dù để ở bất kỳ vị trí nào.
Việc rửa chuối với nước muối và baking soda sẽ làm sạch chất chín chuối cũng như giảm dư lượng thuốc trừ sâu còn vương lại. Tuy nhiên cách làm này không áp dụng cho những quả chuối đã nứt vỏ. Những quả này phải ăn ngay mà không thể ngâm nước.
Bước 3: Rửa lại chuối với nước. Tiếp đó dùng khăn sạch lau khô nước trên phần quả. Nếu chuối không được làm khô cũng khiến chúng thối nhanh hơn. Lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc bọc kín cuống chuối. Chú ý là chỉ bọc phần cuống, không phải bọc phần quả. Bởi phần cuống thải ra nhiều khí ethylene nhất, chất này làm chuối nhanh chín.
Bước 4: Tìm một chiếc dây treo chuối, bảo quản trên cao. Vì nếu để dưới đất hoặc trên mặt bàn, những quả bên dưới sẽ bị những quả phía trên chèn ép, dễ bị dập nát. Việc treo chuối lên cao sẽ khắc phục được tình trạng này. Nếu không muốn treo chuối có thể úp ngược vào bát hoa quả, cũng ngăn tình trạng chuối ép vào nhau.
Không cần đặt chuối vào tủ lạnh sau khi bọc ni lông. Chỉ cần đặt hoặc treo trực tiếp ở nơi thông gió và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp là có thể bảo quản trong một tuần.
Những người không nên ăn chuối:
Những người bị tiểu đường loại 2
Chuối chứa lượng đường cao do đó nếu đang mắc phải bệnh tiểu đường type 2 thì không nên ăn chuối chín vì sẽ làm lượng đường trong máu của bạn tăng cao.
Người bị suy thận, viêm cầu thận
Nếu kết quả xét nghiệm chứa lượng Kali trong máu cao thì bạn nên hoặc hạn chế ăn chuối. Bởi bản chất của chuối là giàu Kali, trong khi đó cơ thể bạn đang mắc bệnh suy thận, viêm cầu thận (dư Kali), do đó nếu nạp vô quá nhiều sẽ khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn bình thường khiến bệnh ngày càng trầm trọng.
Ngoài chuối thì bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm như: đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, cá ngừ, thịt bò…
Những người đang bị đau đầu
Trong chuối chứa Tyramine, Phenyethyamine và các loại Axit Amin có tác dụng làm giảm mạch máu. Và nếu bạn ăn khi đang bị đau đầu thì nó sẽ khiến bạn càng đau thêm chứ không giảm được tình trạng.
Bị bệnh tim
Đối với người mắc bệnh tim mạch cần phải dùng một loại thuốc chẹn beta khiến cho hàm lượng Kali trong máu tăng cao. Nếu bạn còn bổ sung thêm chuối (thực phẩm giàu Kali) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.