1. Trà xanh
Theo Tổ quốc, uống trà xanh là một trong những bí quyết làm đẹp, sống thọ hiệu quả. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe.
Theo đó, trà xanh chứa nhiều sắc tố có tác dụng chống tác dụng tiêu viêm, xơ cứng động mạch, giảm đông máu, làm tan mỡ và loại bỏ chất béo tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Do đó, uống trà xanh thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về máu nhiễm mỡ nhờ chất flavonoid có trong trà xanh giúp hạn chế sự lắng đọng giảm cholesterol và xơ hóa mạch máu, giảm tỷ lệ t. ử v. ong do t.ai b.iến mạch m.áu n.ão, nh.ồi m.áu c.ơ t.im và các vấn đề t.im mạch.
Polyphenol trong trà xanh là chất tan trong nước, có tính chống oxy hóa và hoạt tính sinh lý mạnh, không chỉ chống lão hóa, dưỡng da mà còn giúp trung hòa các gốc tự do có thể phòng chống lại UT miệng, UT phổi.
2. Nước chanh
Nước chanh không chỉ là thức uống ngon có tác dụng giải nhiệt mà còn rất có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều hợp chất chống UT.
Theo Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung của Úc, trái cây có múi có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng citrus pectin – một chất chiết xuất từ quả chanh có khả năng ngăn ngừa hoặc ức chế UT vú và UT tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, vỏ chanh chứa một số hợp chất được gọi là limonoid cũng có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào UT.
Chưa hết, nước chanh còn là thức uống giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Theo các nghiên cứu, nước chanh có thể giúp giảm mức cholesterol (giảm mỡ máu) và cải thiện sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này có được phần lớn là do hàm lượng cao của flavonoid và vitamin C có trong nước chanh.
Đông y cũng cho rằng vỏ chanh có tác dụng mạnh mẽ giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, huyết áp không ổn định cùng nhiều bệnh lý khác như tai biến mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu lên não,…
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, nước chanh xứng đáng nằm trong danh sách những thức uống mỗi ngày cho mọi gia đình.
Hạn chế 2 loại nước uống thường xuyên sẽ gây UT
Bên cạnh những thức uống có lợi cho sức khỏe, cũng có những thức uống không lành mạnh nếu chúng ta tiêu thụ thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu gia đình bạn vẫn đang sử dụng 2 loại nước dưới đây thì nên bỏ ngay vì chúng có khả năng cao gây UT cao, gây tổn hại đến sức khỏe của gia đình.
1. Nước trên 65 ° C
Uống nước ấm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn phải chú ý đến nhiệt độ của nước khi uống. theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO, thức uống quá nóng trên 65 độ C gây nguy cơ mắc UT thực quản cao.
Uống nước quá nóng trong thời gian dài, niêm mạc thực quản bị tổn thương nhiều lần sẽ dẫn đến UT thực quản và Ut miệng. Điều này có nghĩa rằng nếu uống đồ uống ở nhiệt độ bình thường thì sẽ loại trừ được nguy cơ gây UT. Vì vậy, bạn nên để đồ uống nguội hơn một chút hoặc làm mát rồi hãy uống. Nhiệt độ nước từ 30 – 40 ° C là thích hợp để uống.
2. Nước đóng trong chai nhựa không đảm bảo an toàn
Nhiều người cho rằng nước đóng chai hoàn toàn vô hại cho sức khỏe, nhưng yếu tố gây hại của nó không nằm ở thành phần nước mà chính là vỏ chai. Nguyên nhân là vì vỏ chai nhựa có thể hòa tan các hóa chất nguy hiểm vào bất cứ thứ gì nó chạm vào. Trong số đó có chất bisphenol-A hoặc BPA.
Hóa chất này được sử dụng trong nhiều chai nước bằng nhựa và là chất gây rối loạn nội tiết tố làm tăng nguy cơ UT tuyến tiền liệt, UT vú và rối loạn chuyển hóa. Do đó, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ loại nước này.